In ข่าวสารทั่วไป

10284_17050513221434

SpaceX บริษัทด้านอวกาศชั้นนำของโลก นอกจากจะวางเป้าหมายเรื่องการเดินทางไปเยือนดาวอังคารแล้ว พวกเขาก็ไม่ได้หลงลืมเรื่องการพัฒนาให้โลกนี้ดีขึ้นแต่อย่างใด โดยคุณ Elon Musk นักนวัตกรรมระดับโลก และเป็น CEO ของบริษัท SpaceX ได้ออกมาประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ว่า ทางบริษัทมีแผนการใหญ่ที่จะปล่อยดาวเทียมเพื่อสร้างโครงข่ายอินเทอร์เน็ตขนาดยักษ์ ที่ไม่เพียงให้บริการแค่คนในประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่บริการโครงข่ายอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของเขา จะให้บริการคนทั้งโลกเลยทีเดียว โดยโครงการนี้จะเริ่มมีการส่งดาวเทียมอินเทอร์เน็ตในปี 2019 และโครงข่ายดาวเทียมจะพร้อมสมบูรณ์เพื่อให้บริการคนทั้งโลกได้ในปี 2024

โดยคุณ Patricia Cooper รองประธานฝ่ายกิจการดาวเทียมของ SpaceX กล่าวว่า ทางบริษัทตั้งเป้าจะส่งดาวเทียมอินเทอร์เน็ตตัวต้นแบบขึ้นสู่ห้วงอวกาศภายในปีนี้ ก่อนที่จะทยอยส่งดาวเทียมดวงอื่นๆ ตามไปในช่วงต้นปี 2018 โดยดาวเทียมอินเทอร์เน็ตตัวต้นแบบเหล่านี้ จะใช้เพื่อสาธิตแนวคิดเรื่องการที่ดาวเทียม ที่ได้รับการปรับแต่งอย่างเหมาะสม สามารถกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตลงมายังโลกได้ และหากผลการทดสอบออกมาดี ก็จะเริ่มมีการสร้างโครงข่ายดาวเทียมอินเทอร์เน็ตที่ครอบคลุมทั้งโลกในปี 2019

และทางบริษัทจะเพิ่มจำนวนดาวเทียมอินเทอร์เน็ตขึ้นเรื่อยๆ จนกว่าจะครบจำนวนที่กำหนดไว้ในปี 2024 และเมื่อถึงจุดนั้น ระบบเครือข่ายของดาวเทียมจะถึงจุดที่ใช้แบนด์วิดธ์ในการสื่อสารข้อมูลอย่างเต็มที่ โดยคลื่นความถี่ที่ใช้ในการสื่อสารข้อมูลของดาวเทียมจะอยู่ในย่านความถี่ Ka และ Ku และทาง SpaceX จะใช้จรวดแบบ Falcon 9 ในการขนส่งดาวเทียมไปยังระดับวงโคจรต่ำ (Low-Earth orbit)

SpaceX วางแผนปล่อยดาวเทียมอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในปี 2019 ให้บริการคนทั้งโลก

จรวดแบบ Falcon 9 ที่จะใช้ในการขนส่งดาวเทียมอินเทอร์เน็ต

โดยโครงการนี้ อาจจะมีการส่งดาวเทียมไปโคจรรอบโลกถึง 4,425 ดวงเลยทีเดียว โดยที่ดาวเทียมจะลอยสูงจากผิวโลกที่ระดับ 1,110 – 1,325 กิโลเมตร นอกจากจะมีดาวเทียมแล้ว ระบบอินเทอร์เน็ตของ SpaceX ยังมีสถานีควบคุมภาคพื้นดิน, Gateway station รวมถึงโครงสร้างระบบอื่นๆ บนภาคพื้นดินเพื่อให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้จริง และในเวลานี้ รอบโลกของเรามีดาวเทียมอยู่ประมาณ 1,459 ดวง และโครงการดาวเทียมอินเทอร์เน็ตของ SpaceX จะเพิ่มจำนวนดาวเทียมเข้าไปอีกถึง 4,425 ดวง ซึ่งเป็นการเพิ่มจำนวนดาวเทียมรอบโลกเข้าไปอีก 3 เท่าตัว ทำให้เกิดความกังวลกันว่า จำนวนดาวเทียมที่มากมหาศาล อาจทำให้การปล่อยจรวดขึ้นสู่ห้วงอวกาศในอนาคต มีความยากขึ้น หรืออาจจะมีอันตรายมากขึ้นหรือไม่

จริงอยู่ที่โครงการของ SpaceX เป็นการเพิ่มจำนวนขยะอวกาศ แต่ในอีกทางหนึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า มันสร้างคุณประโยชน์ให้ประชากรที่อยู่ในทุกซอกทุกมุมของโลก ได้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ซึ่งคุณ Patricia Cooper อธิบายว่า การสร้างโครงข่ายอินเทอร์เน็ตบนอวกาศ นั่นหมายความว่าเราไม่ต้องเสียเวลาในการติดตั้งและดูแลรักษาระบบสายสัญญาณ เป็นการตัดปัญหายุ่งยากเรื่องการเดินสายสัญญาณ การขุดเจาะ การวางสายไฟเบอร์ และตัดปัญหาน่าปวดหัวเรื่องการขอใช้สิทธิในที่ดิน หรือพื้นที่ที่ต้องลากสายผ่านไปได้เลย

นอกจากนี้ทาง SpaceX ยังให้รายละเอียดเพิ่มเติมอีกว่า เทคโนโลยีเครือข่ายอินเทอร์เน็ตบนห้วงอวกาศนั้น ถูกออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่นมากพอที่จะอัพเกรดความเร็วขึ้นได้ตามการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี นั่นหมายความว่า ดาวเทียมจำนวนมากจะไม่กลายสภาพเป็นขยะอวกาศในระยะเวลาอันสั้น และเพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนสัญญาณกับระบบการรับส่งข้อมูลแบบอื่นๆ อุปกรณ์รับสัญญาณอินเทอร์เน็ตของ SpaceX จะมีขนาดใกล้เคียงกับเครื่องโน๊ตบุ๊ค และความเร็วของอินเทอร์เน็ต จะใก้ลเคียงกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านสายไฟเบอร์ออฟติก และมีระยะเวลาการรอคอยข้อมูลประมาณ 35 มิลลิวินาที

ที่มา : https://news.thaiware.com/10284.html

Recommended Posts