In ข่าวสารทั่วไป

560000006661603

ผู้ก่อตั้ง Endless OS วาดฝัน ให้ระบบปฏิบัติการใช้ฟรี ไม่ต้องง้อเน็ตตลอดเวลา หวังช่วยเพิ่มปริมาณผู้ใช้งานพีซีอีก 20 ล้านราย ภายในปี 2020 ภายใต้แนวคิดการลดค่าใช้จ่ายในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจะทำให้คนเข้าถึงพีซีได้สะดวกขึ้น

แมตต์ ดาลิโอ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ Endless OS กล่าวถึงบริษัทว่า เป็นบริษัทให้บริการซอฟต์แวร์ที่มีเป้าหมายในการพัฒนาระบบปฏิบัติการ เพื่อการศึกษาที่สามารถเชื่อมโยงกับอินเทอร์เน็ตทุกประเภทได้ และเพื่อส่งเสริมให้ผู้บริโภคเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ในราคาประหยัด ด้วยการร่วมมือกับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ได้นำระบบปฏิบัติการไปใช้งานฟรี

“ตอนนี้ทั้งเอเซุส และเอเซอร์ ได้ตอบรับการนำ Endless OS ไปใช้งานกับคอมพิวเตอร์ที่จะจำหน่ายในช่วงครึ่งปีหลังแล้ว และเชื่อว่าภายในปีนี้จะมีเครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการดังกล่าวจำหน่ายออกไปไม่ต่ำกว่า 1 ล้านเครื่อง”

ขณะเดียวกัน Endless OS ก็เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจทุกคนสามารถเข้าไปดาวน์โหลดระบบปฏิบัติการมาใช้งานได้ฟรีผ่านหน้าเว็บไซต์ โดยเฉพาะในกลุ่มนักเรียน หรือผู้ที่เริ่มใช้งานอินเทอร์เน็ต ที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลปริมาณมหาศาลในโลกออนไลน์

เบื้องต้น การทำงานของ Endless OS จะใช้การดาวน์โหลดข้อมูลที่จำเป็นมาเก็บไว้ภายในเครื่อง ผ่านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจากเครือข่ายไร้สาย หรือใช้การอัปเดตจากการเชื่อมต่อกับเครื่องอื่น ๆที่มีการดาวน์โหลดล่วงหน้าไปแล้ว รวมถึงใช้การอัปเดตผ่านยูเอสบี

ดังนั้น ในการใช้งาน Endless OS จึงไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา เพราะเมื่อติดตั้งโปรแกรมสำหรับการเรียนรู้ภายในเครื่องแล้ว ก็สามารถค้นหาข้อมูลจากสารานุกรม หนังสือเพื่อการเรียนรู้ รวมถึงการเข้าไปในแอปสโตร์เพื่อติดตั้งแอปเพิ่มเติมได้ทันที

“สิ่งที่ Endless OS จะเข้ามาช่วย คือ ลดค่าใช้จ่ายในการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ทำให้ผู้บริโภคไม่ต้องแบกรับภาระในการเชื่อมต่อเพื่อเข้าถึงข้อมูล แต่ตัวเครื่องจะทำการดาวน์โหลด ข้อมูลที่สำคัญ ๆในการใช้งานมาเก็บไว้ในเครื่อง ตั้งแต่ครั้งแรกที่ลงระบบปฏิบัติการ”

สำหรับสเปกขั้นต่ำที่ระบบปฏิบัติการต้องการ คือ ทำงานบนหน่วยประมวลผลระดับ Dual Core ที่เริ่มจำหน่ายในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มี RAM ขั้นต่ำ 1 GB และพื้นที่เก็บข้อมูลในตัวเครื่อง 32 GB ซึ่งปัจจุบันระดับราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ราว 8,000 บาท

แมตต์ ยังให้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับตลาดพีซีว่า ปัจจุบัน ขณะที่ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนเติบโตขึ้น แต่ขณะเดียวกัน ปริมาณผู้ใช้งานพีซีก็มีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะไม่ได้เติบโตแบบก้าวกระโดด เพราะยังมีรูปแบบการใช้งานบางส่วนที่จำเป็นต้องใช้งานบนพีซี ที่สะดวกกว่าการใช้งานบนสมาร์ทโฟน

เมื่อดูจากสถิติการใช้งานของผู้บริโภคคนไทย ก็ยังพบว่า ปริมาณการใช้งานเฉลี่ยของสมาร์ทโฟนต่อวันจะอยู่ที่ 4 ชั่วโมง 14 นาที ส่วนการใช้งานผ่านพีซี และแท็บเล็ต มากกว่าในระดับเท่าตัว อยู่ที่ 8 ชั่วโมง 49 นาที (ในจำนวนนี้ 5% เป็นแท็บเล็ต) ต่อวัน

ทั้งนี้ ผู้คนส่วนใหญ่ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 48 นาที ในการใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์กต่าง ๆ และใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง 26 นาที ในการรับชมโทรทัศน์ แสดงให้เห็นว่า แม้สมาร์ทโฟนจะเติบโต แต่ท้ายที่สุดแล้วการใช้งานคอมพิวเตอร์ก็ยังมีความจำเป็นอยู่

อย่างไรก็ตาม เหตุผลที่ทำให้ตลาดพีซี ไม่มีการเติบโต เนื่องจากในอดีตที่ผ่านมา ผู้บริโภคจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ทุก ๆ 5 ปี แต่ปัจจุบันปรับเพิ่มขึ้นเป็น 9 ปีแทน แสดงให้เห็นระยะเวลาในการซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่นานขึ้น ทำให้อุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ทุกวันนี้ มียอดขายต่ำลง

“ตอนนี้ตลาดสมาร์ทโฟนก็เริ่มเข้าสู่ยุคอิ่มตัวแล้ว เพราะในช่วงที่ผ่านมา สมาร์ทโฟนได้เข้าไปเจาะในตลาดเกิดใหม่ ที่มีผู้บริโภคจำนวนมากต้องการซื้อสมาร์ทโฟนเพื่อใช้งาน แต่ด้วยแนวโน้มของยอดขายสมาร์ทโฟนในปัจจุบันก็เริ่มเห็นแนวโน้มที่จะมีการเติบโตลดลง”

***ให้ OS ฟรี แต่สร้างรายได้จากผู้ใช้

“Endless OS” วาดฝันระบบปฏิบัติการสำหรับทุกคน

แน่นอนว่า Endless OS ต้องมีการสร้างรายได้ เพื่อมาเป็นเงินทุนในการพัฒนาระบบปฏิบัติการต่อไป ดังนั้น รูปแบบในการสร้างรายได้จะแบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลัก ๆ คือ 1. การสร้างรายได้จากการพัฒนาแอปพลิเคชันภายในระบบปฏิบัติการ เพื่อให้องค์กร หน่วยงานภาครัฐ สามารถนำคอนเทนต์ที่ต้องการให้เข้าถึงผู้ใช้งานได้

ถัดมา คือ 2. การจำหน่ายพรีเมียมคอนเทนต์ให้แก่ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ที่นำระบบปฏิบัติการไปใช้ 3. การที่มีแอปสโตร์ทำให้มีโอกาสในการรับนักพัฒนาเข้ามาจำหน่ายแอปพลิเคชันแบ่งส่วนแบ่งรายได้ต่อไปในอนาคต และสุดท้าย 4. การสร้างรายได้จากโฆษณา เมื่อมียอดผู้ใช้งานถึงในระดับที่ต้องการ

“รายได้จากหลาย ๆ ช่องทางเหล่านี้จะกลายเป็นเงินทุนที่สำคัญให้บริษัทสามารถเติบโตได้ โดยก่อนหน้านี้ Endless OS ได้รับเงินทุนจากในภูมิภาคลาตินอเมริกา ในการเข้าไปเป็นพันธมิตรร่วมกับภาครัฐเช่นเดียวกันในประเทศไทย ที่ต้องการเข้าไปช่วยเหลือ ร่วมกับนโยบายในการพัฒนาเครือข่ายอินเทอร์เน็ตตามโรงเรียนต่าง ๆ ในประเทศไทย”

เป้าหมายของ Endless OS คือ ภายในปี 2020 จะเพิ่มจำนวนผู้เข้าถึงพีซี อีกราว 20 ล้านราย จากปัจจุบันที่การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของผู้บริโภคในไทยจะมาจากอุปกรณ์พกพาถึง 83 ล้านราย ขณะที่จำนวนผู้ใช้ฟิกซ์บรอดแบนด์อยู่ที่ราว 6 ล้านครัวเรือน

 

ที่มา : http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000064193

Recommended Posts