In ข่าวสารทั่วไป

ahr0chm6ly9zlmlzyw5vb2suy29tl2hplzavdwqvmjg2lze0mzmymjuvmtauanbn

15 โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่หลายๆคนนิยมใช้กันในอดีต จนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีจะพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ แต่โปรแกรมก็ได้พัฒนาเวอร์ชั่นใหม่ๆขึ้นเพื่อรองรับการใช้งาน

โปรแกรมคอมพิวเตอร์ปัจจุบันมีมากมายหลายโปรแกรม บางโปรแกรมถูกคิดค้นขึ้นมาใหม่เพื่อให้ทันต่อการพัฒนาของเทคโนโลยี แต่วันนี้เราจะย้อนไปดูโปรแกรมคอมพิวเตอร์ยอดนิยมที่คนยุค 90 ส่วนใหญ่จะมีติดเครื่องกันไว้ บางโปรแกรมถูกพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ บางโปรแกรมได้ปิดตัวไปแล้วก็มี เรามาดูกันว่ารู้จักโปรแกรมทั้ง 15 โปรแกรมนี้หรือไม่

1 WinRAR
โปรแกรมที่ใช้สำหรับบีบอัดและแตกไฟล์ เช่น .rar , .zip , .iso ฯลฯ เป็นโปรแกรมที่ช่วยลดขนาดของไฟล์ขนาดใหญ่ เพื่อให้สะดวกต่อการนำไปใช้งาน นิยมใช้กันในอดีตจนถึงปัจุบัน

2 Winamp
โปรแกรมฟังเพลงในตำนาน ที่นิยมใช้ฟังเพลงไฟล์ MP3 กันในยุคนั้น ปัจจุบันได้กลับมาเปิดตัวใช้งานอีกครั้งหลังจากที่ปิดตัวลงไปหลายปี

3 ACDsee
โปรแกรมแสดงภาพ ที่คอมพิวเตอร์ในยุคนั้นจะต้องใช้กันทุกเครื่อง เพราะเป็นโปรแกรมแรกๆที่ใช้แสดงไฟล์ภาพ ซึ่งเวอร์ชั่นในปัจจุบันสามารถแก้ไขและตกแต่งภาพให้สวยงามมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

4 Nero Burning ROM
โปรแกรมไรท์แผ่น CD และ DVD ที่นิยมใช้กันเป็นอย่างมากจนถึงปัจจุบัน

5 PowerDVD
โปรแกรมดูหนัง ดูวิดีโอยอดนิยม ที่สามารถดูได้ทั้ง VCD,DVD,Other File

6 VLC Media Player
โปรแกรมสำหรับเล่นมัลติมีเดียหรือวิดีโอต่างๆ ที่เล่นได้หลายไฟล์ เช่น MP3,MPEG,WMV,MKV ฯลฯ

7 GOM Player
เป็นโปรแกรมเล่นวิดีโออีกโปรแกรมนึง ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ปัจจุบันได้มีการพัฒนา  เป็นแอพพลิเคชั่นบนมือถืออีกด้วย

8 MSN Messenger
โปรแกรมแชทยอดนิยมที่คนยุค 90 ต้องรู้จักแน่นอน

9 NOD32
โปรแกรมสแกนและป้องกันไวรัส นิยมใช้กันเป็นอย่างมากเพราะช่วยป้องกันความเสียหายของคอมพิวเตอร์ได้เยอะมากๆ ซึ่งในปัจจุบันมีหลายโปรแกรมให้ได้เลือกใช้ แต่ nod32 ก็ยังคงนิยมใช้กันเป็นอย่างมาก

10 Internet Download Manager (IDM)
โปรแกรมนี้เป็นตัวช่วยในการดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆได้ง่ายๆจากอินเทอร์เน็ต

11 Photoshop
มาถึงโปรแกรมที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันเป็นอย่างดี เป็นโปรแกรมที่ช่วยตัดแต่ง แก้ไขภาพ นั่นเอง  ซึ่งนิยมใช้กันมาอย่างเรื่อยๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในปัจจุบันได้เป็นโปรแกรมที่เป็นที่ยอมรับ  ที่ช่วยใช้ในการตกแต่งภาพได้อย่างดีเลยทีเดียว

12 WinZip
เป็นโปรแกรมบีบอัดไฟล์ และแตกไฟล์อีกโปรแกรมหนึ่ง ซึ่งการใช้งานเหมือน WinRAR นั่นเอง

13 Microsoft Office
ในยุคนี้คงรู้จักกันดีกับไมโครซอฟ เป็นโปรแกรมที่คุ้นเคยที่ช่วยในการทำงานในด้านต่างๆอย่างหลากหลาย  ในปัจจุบันโปรแกรมเหล่านี้ถูกนำไปเป็นโปรแกรมมาตรฐานที่ใช้ในการเรียนและการทำงาน จึงเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย

14 Camfrog
โปรแกรมวิดีโอแชทที่นิยมกันมากในวัยรุ่นยุคก่อนๆ แต่ในปัจจุบันก็ยังมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายและได้พัฒนาเป็นแอพพลิเคชั่นบนมือถืออีกด้วย

15 Yahoo! Messenger
มาถึงอันดับสุดท้าย เป็นโปรแกรมแชทที่เปิดตัวมาไล่ๆกับ MSN นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในยุคนั้น  ปัจจุบันยังมีการใช้งานทั้งในระบบคอมพิวเตอร์และแอพพลิเคชั่นบนมือถือ

สรุปแล้ว….โปรแกรมส่วนใหญ่ได้มีการพัฒนาต่อมาเรื่อยๆในยุคนี้ และทุกๆโปรแกรมก็ยังคงต้องพัฒนากันต่อไปเรื่อยๆ ตามให้ทันเทคโนโลยีใหม่ๆที่พัฒนาขึ้นในอนาคต สำหรับใครที่สนใจโปรแกรมไหน กดเข้าไปที่รูปภาพได้เลย

 

ที่มา : http://hitech.sanook.com/1433225/

Recommended Posts