In ข่าวสารทั่วไป

ส้มชนิดนี้ เป็นพันธุ์ใหม่และ มีถิ่นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างส้มแมนดารินกับส้มเขียวหวาน แต่ไม่ระบุว่าพันธุ์ไหน และผสมพันธุ์กันด้วยวิธีใด จากนั้นเกษตรกรชาวญี่ปุ่นได้ปรับปรุงพันธุ์อยู่เป็นเวลานานและหลายวิธี ก่อนนำต้นกล้าไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่าผลมีขนาดใหญ่มาก น้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 1 กิโลกรัมต่อผล ผิวผล แปลกเหมือนกับมะกรูดหรือผิวผลน้อยหน่า เปลือกผลแกะง่าย เนื้อในรสชาติหวานจัด วัดความหวานได้มากกว่า 13 องศาบริกซ์ขึ้นไป รับประทานอร่อยมาก จึงตั้งชื่อว่า “ส้มเดกาปอง” ดังกล่าว ถูกนำออกสู่ตลาดครั้งแรกที่เมืองนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น แล้วกระจายพันธุ์ปลูกไปทั่วโลกประมาณปี พ.ศ.2515 ปัจจุบันมีผู้นำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ขายในประเทศไทย จึงรีบแจ้งให้ทราบทันที

ส้มเดกาปอง มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นส้มทั่วไปเกือบทุกอย่าง คือ เป็นไม้พุ่มต้น สูงไม่เกิน 3-5 เมตร ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรีกว้าง ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ ดอกเป็นสีขาว มีกลิ่นหอมเย็น “ผล” รูปทรงกลมหรือกลมรีมีจุกบริเวณหัวผล ผิวผลแปลกตามที่กล่าวข้างต้น เปลือกผลไม่หนามากนัก แกะเปลือกง่าย เนื้อในเป็นสีเหลืองอมส้ม รสชาติหวานจัด ไม่มีรสเปรี้ยวเจือปนเลย มีเมล็ด ได้รับการขนานนามว่าเป็นส้มที่รับประทานอร่อยที่สุดในโลก มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาลปีละครั้ง ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด ปลูกได้ในทุกพื้นที่ของประเทศไทย

ที่มา : https://www.thairath.co.th/content/1140360

Recommended Posts