In บทความ

นอกจากหมา แมว และสัตว์เลี้ยงบ้านๆ ที่คนทั่วไปซื้อหามาเป็นเจ้าของแล้ว ในเมืองไทยยังมีกลุ่มผู้เลี้ยงเฉพาะทางจำนวนไม่น้อยที่เลือกซื้อสัตว์เลี้ยงเฉพาะทางที่แม้จะเป็นกลุ่มก้อนขนาดเล็ก แต่ก็มีความหลากหลายทั้งในเรื่องประเภทและชนิดพันธุ์ที่มีความจำเพาะเจาะจง และนั่นทำให้มีการนำสายพันธุ์ต่างถิ่นจากที่ต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก เข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น แม้ว่าสัตว์ส่วนใหญ่ที่นำเข้ามาจะอยู่นอกเหนือการควบคุมของอนุสัญญาไซเตส แต่ก็มีสัตว์บางส่วนที่ขึ้นอยู่กับไซเตส ทว่าในบางประเทศก็เปิดช่องอนุญาตให้มีการนำสายพันธุ์ต่างถิ่นเหล่านั้นออกไปขายยังต่างแดนได้ อย่างเช่นสายพันธุ์ต่อไปนี้

Fennec Fox

คงไม่มีใครปฏิเสธความน่ารักน่ากอดของหมาป่าทะเลทรายตัวจิ๋วอย่างเจ้า Fennec Fox ได้ และด้วยกระแสความฮิตที่เป็นสัตว์เลี้ยงของดาราทำให้มีการนำเข้า Fennec Fox เข้ามาขายในประเทศไทยมากกว่าแต่ก่อน แถมมีราคาลดลงจากเดิมพอสมควร และแม้จะยังไม่มีการเฝ้าระวังว่าจะมีผลกระทบต่อระบบนิเวศในบ้านเราหรือไม่ แต่ Fennec Fox เองก็ถูกจัดอยู่ในอนุสัญญาไซเตสบัญชีแนบท้ายที่ 2 ซึ่งมีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์แต่อนุญาตให้ค้าขายได้ โดยต้องมีการควบคุมไม่ให้เกิดความเสียหายต่อประชากรในธรรมชาติ รวมทั้งควบคุมไม่ให้กระทบกระเทือนต่อการดำรงอยู่ของชนิดพันธุ์นั้นๆ และชนิดพันธุ์อื่นในต่างแดนเช่นกัน


Fennec Fox

Prairie Dog

ด้วยความน่ารักและพฤติกรรมติดเจ้าของ บวกกับราคาที่ไม่แพงเหมือน Fennec Fox ทำให้กระรอกทุ่งหญ้า Prairie Dog กลายเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมของวัยรุ่นไทยจำนวนไม่น้อยในปัจจุบัน ยังไม่มีการรายงานว่ามีผลกระทบต่อระบบนิเวศหรือไม่ และแม้ Prairie Dog จะไม่ได้อยู่ในการควบคุมของไซเตส แต่สำหรับสายพันธุ์ Mexican Prairie Dog นั้นถูกจัดอยู่ในอนุสัญญาไซเตสบัญชีแนบท้ายที่ 1 ซึ่งอยู่ในสภาวะใกล้สูญพันธุ์ จึงห้ามค้าในเชิงพาณิชย์ ส่วนการส่งออกจะต้องได้รับความยินยอมจากประเทศที่จะนำเข้าเสียก่อน

Prairie Dog

 

Marmosets, Tamarins

ด้วยความฉลาดแสนรู้จนเหมือนเด็กตัวเล็กๆ คนหนึ่ง และนิสัยติดคนเลี้ยง ทำให้ลิงจิ๋วอย่าง Marmosets และ Tamarins กลายเป็นสัตว์แปลกราคาแสนแพงของกลุ่มผู้เลี้ยงในบ้านเราไปโดยปริยาย แต่ด้วยความหายากเนื่องจากลิงในธรรมชาติส่วนใหญ่อยู่ในสภาวะใกล้สูญพันธุ์และยังไม่ประสบความสำเร็จในการขยายพันธุ์ในที่เลี้ยงมากนัก ทำให้ลิงขนาดเล็กกลุ่มนี้ถูกจัดอยู่ในอนุสัญญาไซเตสบัญชีแนบท้ายที่ 1 ซึ่งประกอบด้วย Goeldi’s Marmoset, White-eared Marmoset, Buffy-headed Marmoset และลิง Tamarins ทุกชนิดที่อยู่ในสกุล Leontopithecus

Marmosets

Arapaima, Arowana

ถึงจะเป็นปลาที่พบได้ทั่วไปในตลาดปลาสวยงามบ้านเรา แต่สิ่งที่หลายๆ คนยังไม่ทราบคือ ปลาทั้งสองชนิดนี้ถูกจัดอยู่ในอนุสัญญาไซเตสบัญชีแนบท้ายที่ 2 และ 1 ตามลำดับ ซึ่งทำให้ปลา Arowana ทั้งหมดที่ถูกนำเข้ามาขายหรือจะส่งออกไปขายจะต้องมีการขึ้นทะเบียนและฝังไมโครชิพระบุตัว(ยกเว้น Arowana ที่มาจาก Australia และ Silver Arowana) ไม่เช่นนั้นจะถือว่าเป็นการครอบครองที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากปลากลุ่มนี้ในธรรมชาติอยู่ในสภาวะใกล้สูญพันธุ์

Arapaima

 

Macaw

แม้เสียงจะไม่น่าฟังเท่าไหร่ แต่ด้วยขนาดใหญ่โต ความฉลาดแสนรู้ และสีสันที่สวยงาม ทำให้ในบ้านเรามีนกแก้ว Macaw หลายสกุลนำมาขายในตลาดนกสวยงาม และส่วนใหญ่เป็นนกที่อยู่ในอนุสัญญาไซเตสบัญชีแนบท้ายที่ 1 ซึ่งจำเป็นต้องมีการขึ้นทะเบียนระบุตัว รวมทั้งมีใบเกิดเพื่อยืนยันว่าไม่ใช่นกที่จับมาจากธรรมชาติ

Macaw

Chameleons

สำหรับคนชื่นชอบสัตว์เลื้อยคลาน นี่อาจเป็นของเล่นใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะด้วยสีสันที่แปลกตา และรูปร่างหน้าตาที่ไม่เหมือนใคร ทำให้กิ้งก่า Chameleons หลายชนิดเริ่มนำเข้ามาขายในบ้านเรามากขึ้น ขณะเดียวกันก็มีกิ้งก่าหลายสกุลเช่นกันที่ติดอยู่ในอนุสัญญาไซเตสบัญชีแนบท้ายที่ 2 อาทิ Bradypodion, Brookesia, Furcifer และยังมี Dwarf Spiny Chameleon ที่ติดอยู่ในบัญชีแนบท้ายที่ 1 ด้วย

Chameleons

Sugar Glider

 

แม้หลายคนจะเรียกมันว่า กระรอกบิน แต่เนื่องจากเป็นสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องแบบเดียวกับจิงโจ้ ก็คงไม่ต้องสงสัยว่าพวกมันเป็นญาติของฝั่งไหนกันแน่ และแม้จะสามารถซื้อขาย Sugar Glider ในบ้านเราได้อย่างไม่มีปัญหา เพราะส่วนใหญ่เป็นสัตว์ที่มาจากอินโดนีเซีย และมาจากการเพาะพันธุ์โดยมนุษย์ แต่สำหรับที่ออสเตรเลีย Sugar Glider ยังถือว่าเป็นสัตว์ที่อยู่ในอนุสัญญาไซเตสบัญชีแนบท้ายที่ 2

Sugar Glider

 

มาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนคงมีคำถามว่า แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าสัตว์แปลกที่เราเลี้ยงอยู่นั้น เป็นสัตว์ที่ถูกนำเข้ามาโดยถูกกฎหมายหรือไม่ งานนี้ถ้าจะให้ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็ขอเป็นกรณีของปลาอโรวาน่าที่ต้องมีใบเซอร์ (Certificate of Guarantee)และมีการฝั่งชิพรหัสเพื่อระบุตัว ซึ่งจะเกิดขึ้นกับปลาที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ และด้วยความที่ปลาพวกนี้เป็นสัตว์คุ้มครอง แต่เพาะเลี้ยงเพื่อการค้าได้ ไซเตสจึงอนุญาตให้เลี้ยงได้ ดังนั้นปลาส่วนใหญ่จึงต้องมาจากการขยายพันธุ์ในฟาร์มเท่านั้น และถ้าไม่มีหรือไม่สามารถระบุตัวได้ นั่นแปลว่าเป็นปลาที่ผิดกฎหมาย (ถ้าถามว่าไม่มีชิพได้ไหม ตอบว่าได้ แต่ต้องไม่ใช่กับปลาอโรวาน่าจากทวีปเอเซีย

แต่ถึงจะมีเอกสารและวิธีระบุตัวได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความปลาตัวนั้นจะเป็นสัตว์ที่นำเข้ามาอย่างถูกกฎหมายจริงๆ เพราะทุกวันนี้มีการทำใบเซอร์ปลอม และสวมรอยชิพอยู่บ่อยๆ ซึ่งนอกจากปลาอโรวาน่าแล้ว สัตว์เลี้ยงอื่นๆ ที่พูดไปข้างต้นก็จำเป็นต้องมีใบอนุญาตครอบครองเช่นกัน และแน่นอนว่าส่วนหนึ่งมีการปลอมแปลงเอกสารเช่นกัน ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของผู้เลี้ยงสัตว์แปลกทั้งหลาย ที่จะต้องหาข้อมูลกันสักนิดก่อนคิดจะรับผิดชอบสัตว์พวกนี้สักตัว

ข้อมูลจาก www.animals.spokedark.tv

Recommended Posts