In ข่าวสารจาก บก.ปทส.

‘ศรีวราห์’ นำทีม บช.ภ.8 ทหาร ป่าไม้ เข้าบุกยึดรีสอร์ตกำนันชื่อดัง บนหาดริ้น-เกาะพะงัน หลังพบการบุกรุกพื้นที่ป่าและพื้นที่สาธารณะ 19 จุด พบ 4 จุดที่ถูกก่อสร้างเป็นรีสอร์ต และร้านอาหารเพื่อทำตามนโยบายทวงคืนผืนป่าของรัฐบาล คสช.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ก.พ.61 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ผบช.ภ.8 นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี นายศุภชัย สุกใส ผอ.ศูนย์ ป้องกันและปราบปรามที่ 4 (ภาคใต้) กรมป่าไม้ พร้อมชุดเฉพาะกิจตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายในพื้นที่ป่าถูกบุกรุก พื้นที่ อ.เกาะสมุย และ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ทหาร ลงพื้นที่เกาะพะงัน เพื่อตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่า และพื้นที่สาธารณะ ตามนโยบายทวงคืนผืนป่าของรัฐบาล คสช.คำสั่งที่ 13 โดยเชิญหน่วยงานเกี่ยวข้องทั้งหมด ประชุมสรุปร่วมกันที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอเกาะพะงัน มีจนท.ฝ่ายปกครอง อ.เกาะพะงัน ป่าไม้ ตำรวจชุดสืบสวน บก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ตำรวจ สภ.เกาะพะงัน เจ้าท่าภูมิภาค จ.สุราษฎร์ธานี สนง.ที่ดิน จ.สุราษฎร์ธานี ตร.ชุด กก.5 บก.ปทส. ทหาร ชป.กกล.รส.ทภ.4 ประชุมร่วมกัน

นายศุภชัย รายงานผลการปฏิบัติงานต่อที่ประชุมว่า จากการลงพื้นที่ และใช้เฮลิคอปเตอร์ บินสำรวจพื้นที่เกาะพะงันพบพื้นที่ต้องสงสัยว่าจะมีการบุกรุกที่ดินของรัฐ จำนวน 19 จุด จึงประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องทั้งหมด ตรวจสอบพื้นที่ต้องสงสัยทั้ง 19 จุด พบว่ามีพื้นที่ 4 จุดที่ถูกบุกรุกก่อสร้างเป็นรีสอร์ต และร้านอาหาร ส่วนที่เหลือยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เดินทางเข้าตรวจสอบรีสอร์ตที่บุกรุกประกอบด้วย บิ๊กชิลล์ รีสอร์ต ตั้งอยู่บนเขาหินนก หมู่ 1 ต.เกาะพะงัน มีการปลูกสร้างเป็นบังกะโลที่พักจำนวน 9 หลัง เนื้อที่ 4 ไร่เศษ นายถวิล ด่านวิริยะกุล แสดงตัวเป็นผู้ครอบครอง โดยมีเพียงเอกสาร ภบท.5

จุดที่ 2 “ไลท์เฮ้าส์ รีสอร์ต” มีนายดุลย์เดช สุขสม เป็นผู้ครอบครอง มีการก่อสร้างสะพานไม้ตามแนวโขดหิน ร้านอาหารบ้านพัก รวม 12 หลัง เนื้อที่ 2 ไร่เศษ ปลูกสร้างนอกพื้นที่เอกสารสิทธิ น.ส.3 ก. จุดที่ 3 “เมลโล่ เมาเท่นส์ บาร์” มี น.ส.ดวงฤดี แซ่ลิ้ม ครอบครอง ลักษณะเปิดเป็นร้านอาหารซึ่งเมื่อต้นปีถูกเจ้าหน้าที่ทหารเข้าจับกุมลักลอบจำหน่ายเห็ดขี้ควายปั่น ให้นักท่องเที่ยว พบมีการปลูกสร้างตัวอาคารบนโขดหิน ริมอ่าวหาดริ้น เจ้าหน้าที่ตรวจสอบไม่มีการออกเอกสารสิทธิใดๆ ในที่ดินแปลงดังกล่าว และจุดที่ 4 “ริ้นบีชรีสอร์ต” มีนายประสพ ทวยเจริญ หรือกำนันเย กำนัน ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน และเป็นประธานชมรมผู้ประกอบการหาดริ้น มีการปลูกสร้างห้องพักเป็นหลัง จำนวน 18 หลัง ล้ำออกมาตามแนวโขดหิน ซึ่งตรวจสอบแล้วพบว่าเกินจากเอกสารสิทธิ น.ส.3 ก. จำนวน 1 ไร่เศษ โดยทั้ง 3 แปลงตั้งอยู่บริเวณหาดริ้น หมู่ 6 ต.บ้านใต้ เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดและดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ม.54, ม.55 และ ม.72 และความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497 ม.9 และ ม.108 พร้อมทั้งความผิดตามกฎหมายเจ้าท่า ในการก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำ

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า การลงพื้นที่ตรวจสอบในครั้งนี้เป็นปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าตามคำสั่ง คสช.ที่ 13 สั่งการให้ดำเนินการกับผู้บุกรุกที่ดินของรัฐ โดยพบว่ามีการบุกรุกหลายจุด ซึ่งครั้งนี้สามารถดำเนินการไปได้เพียงบางส่วนของ อ.เกาะพะงัน และพื้นที่เกาะสมุย 48 จุด จะต้องดำเนินการตรวจสอบและเอาผิดกับผู้กระทำความผิดทั้งหมดให้เสร็จสิ้นภายใน 30 วันนับจากนี้ โดยความผิดที่พบส่วนใหญ่เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 พ.ร.บ.ที่ดิน พ.ร.บ.เดินเรือ และอีกหลาย พ.ร.บ.โดยส่วนใหญ่ชาวบ้านจะไม่เข้าใจในข้อกฎหมาย อ้างสิทธิครอบครองแต่ไม่มีการดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนผู้กระทำความผิด ไม่ว่าจะเป็นนายทุน หรือใคร ก็ต้องดำเนินการตามหลักกฎหมายถึงที่สุด ไม่มีละเว้น ส่วนที่เป็นผู้นำท้องถิ่น ก็ไม่เกี่ยวเพราะตามหลักกฎหมายมีแต่ผิดกับถูก ไม่มีการเลือกปฏิบัติ แต่จะให้ดำเนินการทั้งหมดพร้อมกันคงทำไม่ได้เนื่องจากกำลังเจ้าหน้าที่มีจำกัด กระบวนการหลังจากนี้จะเป็นหน้าที่ตำรวจในการดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ถูกร้องทุกข์ดำเนินคดี.

 

ที่มา : https://www.thairath.co.th/content/1195992

Recommended Posts