In Uncategorized

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันป้องรักษาป่าและควบคุมไฟป่า หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ พยัคฆ์ไพร เปิดเผยว่าตามที่ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ภายใต้การอำนวยการของนายอรรพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) บูรณาการการปฏิบัติร่วมกับศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ท. ผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข จากการปฏิบัติการข่าวทางลับ สืบทราบว่ามีการลักลอบทำไม้มีค่าหายากขวบการข้ามชาติ ชนิดไม้พะยูง ชิงชัน และประดู่ เตรียมนำส่งออกนอกราชอาณาจักร และสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ 4 ราย พร้อมนายทุนชาวจีนในที่เกิดเหตุ และภายหลังหนักงานสอบสวนได้ออกหมายจับ น.ส.ชลิดา สุพันธมาส หรือ นาง มู่หลาน

นายชีวะภาพ กล่าวว่าชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร และ พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ ศปป.4 กอ.รมน.2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ,และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจค้นเพื่อขยายผลบริเวณโกงดังโรงงานแปรรูปไม้ของ น.ส.วิภาวดี จำปาแพง เลขที่ 99 ม.10 ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ตามแนวทางการขยายผลสืบสวนพบว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มขบวนการค้าไม้พะยูง ซึ่งคาดว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเวลานี้ คณะเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบไม้พะยูง ,ไม้ประดู่ ทั้งแปรรูปและไม้ท่อนจำนวนมาก จากการตรวจสอบพบว่าใบอนุญาตโรงงานไม้แปรรูปได้หมดอายุไปเมื่อเดือน กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมาและกำลังอยู่ในช่วงของการต่ออายุใบอณุญาติ การปฏิบัติการบูรณาครั้งนี้ เปิดแผนเชิงรุกของศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า ต่อกลุ่มขบวนการทำไม้มีค่าข้ามชาติของกลุ่มนางมู่หลาน

“เจ้าหน้าที่ ได้ติดตามพฤติกรรมมานานเพื่อจะบังคับใช้กฎหมายเพื่อหยุดยั้งกลุ่มขบวนการและเครือข่ายนี้ให้ได้ โดยตรวจสอบพบว่าขบวนการดังกล่าว มีเครือข่ายใหญ่เป็นระดับต้นๆของประเทศ เกี่ยวข้องชัดเจนกับคดีรายใหญ่หลายคดี เช่น คดีการ นำเอาไม้ที่ผิดกฎหมายไปซุกซ่อนในหน่วยการป้องกันรักษาป่า (หาดไคร้) ในท้องที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ซึ่งภายหลังได้มีการไล่ออก เจ้าหน้าที่ลูกจ้างทีโออาร์ของกรมป่าไม้ 2 นาย และมีการแจ้งความดำเนินคดีแล้ว และได้มีคำสั่งย้าย หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า(หาดไคร้) ออกนอกพื้นที่ และแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดด้วย ภายหลังมีการซัดทอดถึงผู้จ้างวานและผู้เป็นเจ้าของไม้ คือ นางมู่หลาน และการขยายผลยังพบว่า นางมู่หลาน เกี่ยวของกับคดีลักลอบทำไม้ข้ามชาติคดีรายใหญ่อีกหลายคดีมีโรงงานและโกดังไม้ซุกซ่อนอยู่ตามจังหวัดชายแดนหลายที่ทั่วประเทศ จากการตรวจพบว่าเคยถูกจับดำเนินคดี โกดังไม้พะยูง 1,700 ท่อน ในท้องที่ จ.สมุทรปราการ เมื่อปี 2555 ภายหลังมีคำสั่งในชั้นอัยการสั่งไม้ฟ้อง และฟ้องเพียงบางข้อกล่าวหาและมีการคืนของกลางทั้งหมดที่เป็นไม้ท่อนคืนไป ซึ่งคณะเจ้าหน้าที่จะขยายผลตรวจสอบรื้อฟื้นคดีใหม่ทั้งหมด และจะขยายผลต่อกลุ่มขบวนการใหถึงที่สุดต่อไป” นายชีวะภาพ กล่าว

นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า สำหรับนางมู่หลานนั้น เจ้าหน้าที่สืบทราบว่าเป็นคนจีนที่อาศัยในประเทศไทยประมาณ 10 ปีมาแล้ว โดยมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ นายทหารอากาศ นอกราชการ ซึ่งก่อนหน้านี้มีชื่อเป็นผู้เช่าโกดังจุดพักไม้ซอยรุ่งโรจน์ ถ.แพรกษา ต.แพรกษาใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ซึ่งเจ้าหน้าที่บุกเข้าไปตรวจค้น และตรวจสอบภายใต้ยุทธการฟ้าสางแพรกษา พบว่า มีไม้พะยูงท่อน ไม้ชิงชัน แปรรูปเป็นเหลี่ยมจำนวนนับได้ 412 ท่อนเหลี่ยม ที่ผิดกฎหมาย คิดเป็นมูลค่าในเมืองไทยไม่ต่ำกว่า 36 ล้านบาท นอกจากนี้ ชื่อตามบัตรประชาชนของนางมู่หลานที่ใช้ชื่อ น.ส.ชลิดา สุพันธมาส นั้นคาดว่าเป็นการนำเอาบัตรประชาชนของชาว จ.สุรินทร์มาสวมชื่อ อีกต่อหนึ่งนอกจากนี้ยังพบว่า นางมู่หลานเคยเข้าประกวดการแสดงในรายการ ไทยแลนด์ก็อตทาเล็นท์ เมื่อปี 2556 โดยใช้ชื่อตอนเข้าประกวดว่า ลูเซีย ร้องเพลง มาย ฮาร์ด วิล โก ออน

เมื่อถามว่า เจ้าหน้าที่ได้ออกหมายจับ นายทหารอากาศนอกราชการคนดังกล่าวด้วยหรทอไม่ นายอรรถพล กล่าวว่ากำลังรวบรวมหลักฐานการเชื่อมโยงอยู่ ซึ่งเวลานี้ถือว่ามีมากพอสมควร ทั้งในเรื่องการเกี่ยวข้อง พฤติกรรมการปรากฎตัว รวมไปถึงข้อมูลลับอื่นๆอีกมากมายซึ่งทาง ศปก.พป. จะประสานไปทางพนักงานสอบสวนว่าข้อมูลทั้งหมดที่มีนั้นเข้าเกณฑ์การสนับสนุนการกระทำผิดหรือไม่ หากเข้าก็จะให้พนักงานสอบสวนออกหมายจับได้

 

คลิปตอนมู่หลาน ไปประกวดร้องเพลง ในรายการไทยแลนด์ ก็อตทาเล็นท์

ที่มา : https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_1109374

Recommended Posts