In ข่าวสารทั่วไป

cihzjudj5hpnxj92goyzyfcssjmjhaqeww

แก๊งมอดไม้ ย่องตัดไม้พะยูงขนาดใหญ่ อายุกว่า 100 ปี กลางดึก ภายในสวนเมืองจันทบุรี ขณะที่เจ้าของเผย สองปีก่อนมีคนเคยมาเสนอให้ราคากว่า 3 แสนบาท แต่ไม่ขาย ด้าน จนท.เชื่อคนร้ายมีมากกว่า 10 หลังพบกระดาษ วาดแผนที่กำหนดจุดดูต้นทาง

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 16 ต.ค. 60 ร.ต.อ.ชาญฤทธิ์ สุขเจริญ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองจันทบุรี, นายอนุชิต ทรามาศ กำนัน ต.บางกะจะ พร้อมด้วยตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองจันทบุรี ร่วมกันเข้าตรวจสอบ เหตุคนร้ายลักลอบตัดไม้พะยูงอายุกว่า 100 ปี ภายในสวนพื้นที่ ม.8 ต.บางกะจะ อ.เมือง จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นของ นายอนันต์ อนันตนนทก อายุ 48 ปี โดยเบื้องต้นพบว่าคนร้ายได้ของกลางเป็น ไม้พะยูงท่อน ไปจำนวนหนึ่ง

ที่เกิดเหตุต้องเดินเท้าผ่านสวนผลไม้เข้าไป ระยะทางจากบ้านพักของนายอนันต์ ประมาณกว่า 200 เมตร ซึ่งพบว่ามีการปลูกไม้เบญจพันธุ์จำนวนมาก ไว้เป็นแนวกันลมรอบสวนผลไม้ โดยจุดที่คนร้ายทำการตัดไม้พะยูงขนาด 2 คนโอบ สูงประมาณ 40 เมตร ซึ่งขึ้นอยู่ติดแนวป่า พบร่องรอยการตัดโค่นจนเหลือแต่โคน ตรวจสอบยังพบท่อนส่วนปลายรวมถึงกิ่ง อีกจำนวน 3 ท่อน แต่ละท่อนยาวกว่า 10 เมตร หน้ากว้างประมาณ 40 เซนติเมตร ที่ยังไม่ได้ทำการตัดเป็นท่อนขนาดเล็ก

ในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ยังพบเศษกระดาษที่เขียนด้วยปากกา วางแผนตำแหน่งที่ตั้งต่างๆ ชัดเจน รวมไปถึงจุดดูต้นทางของพื้นที่ โดยตำรวจชุดสืบสวนได้ตรวจยึดไว้เป็นเบาะแสในการติดตามตัวคนร้าย ตรวจสอบยังพบว่า ท่อนส่วนกลางลำต้น ถูกตัดเป็นท่อน ท่อนละ 2 เมตร ประมาณ 10 ท่อน ซึ่งคนร้ายได้ทำการขนย้ายออกไปโดยใช้รถยนต์

นายอนันต์ เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 3 ทุ่มเศษ คืนที่ผ่านมา ช่วงขณะที่ฝนกำลังตก ได้ยินเสียงไม้ขนาดใหญ่ล้ม แต่ไม่สงสัยว่าจะเป็นไม้พะยูง จนกระทั่งรุ่งเช้าได้เข้ามาตรวจสอบ ก็พบว่าไม้พะยูงอายุกว่า 100 ปี ได้ถูกคนร้ายทำการตัดไปเรียบร้อย จึงได้โทรศัพท์แจ้ง นายอนุชิต กำนัน ให้เข้ามาตรวจสอบ โดยเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา เคยมีนายหน้าเข้ามาติดต่อขอซื้อไม้พะยูงต้นนี้ โดยให้มูลค่ากว่า 3 แสนบาท แต่ตนเองก็ปฏิเสธไป จนปัจจุบันคาดว่าน่าจะมีราคามากกว่า 1 ล้านบาท เป็นอย่างต่ำ

นายอนุชิต กำนัน ต.บางกะจะ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุร่วมกับทางตำรวจ คาดว่าคนร้ายน่าจะมีมากกว่า 10 คน และมีการวางแผนแบ่งหน้าที่รับผิดชอบ ตั้งแต่เข้ามาเวียนดู จนกระทั่งเขียนเป็นแผนที่ก่อเหตุ และเส้นทางการหลบหนี จนสบโอกาสช่วงขณะฝนตกจึงได้ลงมือ ซึ่งก็คาดว่ามีความเป็นมืออาชีพ เพราะดูจากพฤติกรรมการก่อเหตุ รวมไปถึงการขนย้ายขึ้น โดยในส่วนท่อนปลายที่เหลือคาดว่า น่าจะขนย้ายไม่หมด จึงได้ทิ้งไว้ และค่อยหวนกลับมาขโมยออกไปทีหลัง

หลังการตรวจสอบที่เกิดเหตุ ตำรวจชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่หาข่าว ติดตามแกะรอยเบาะแสจากแผนที่ของแก๊งคนร้าย ในการติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ที่มา : https://www.thairath.co.th/content/1099985

 

Recommended Posts