In ข่าวสารจาก บก.ปทส.

ระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าด้วยการกำหนดหน้าที่ของส่วนราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

>ระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าด้วยการกำหนดหน้าที่ของส่วนราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ <<<

Screen Shot 2559-03-11 at 2.22.25 PM

สนับสนุนโดย กองกำกับการ ๒ กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว, กองบังคับการปราบปราม, บก.ปทส.

สาระน่ารู้

เพลงชาติไทยเรายืนตรง แล้วประเทศอื่นละยืนตรงแบบเราด้วยหรือเปล่า?

“ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย เป็นประชารัฐ ไผทของไทยทุกส่วน อยู่ดำรงคงไว้ได้ทั้งมวล…” เมื่อไรที่คนไทยได้ยินเพลงชาติไทย ทุกๆวันกับช่วงเวลา 8 โมงเช้าและ 6 โมงเย็น จะต้องหยุดเดินหยุดทำภารกิจของตน เช่น เดินซื้อของ กินข้าว เพื่อยืนตรงให้นิ่งให้เราเห็นกันบ่อยๆ และก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่จะได้เห็นแบบนี้เป็นประจำ แต่ก็ยังมีบางคนโดยเฉพาะชาวต่างชาติที่เขาไม่ได้มีประเพณีวัฒนธรรมแบบเรา สงสัยว่าเราทำไปทำไม แล้วคนไทยอย่างเราก็คงจะตอบคำเดียวกัน เพราะเป็นการแสดงให้เห็นถึงความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ ตามความหมายของธงชาติ ซึ่งขึ้นอยู่กับจิตใต้สำนึกของเรา

คนไทยหลายท่านคิดมาตลอดว่า มีแต่เพลงชาติไทยอย่างเดียวที่แสดงความเคารพด้วยการยืนตรงเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายประเทศที่มีกระทำเช่นเดียวกับเรา และต่างก็ภูมิใจในเพลงชาติของตนทั้งนั้น เพราะเพลงชาตินั้น แสดงให้เห็นถึงความเป็นชาติ ความเป็นพวกเดียวกัน , แสดงให้ประเทศอื่นๆได้รับรู้ว่าเราภูมิใจที่ไม่ตกเป็นเมืองขึ้นของใคร , เป็นเครื่องหมายประจำชาติ และแสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมความเป็นมาของประเทศ ดังข้างต้นที่บอกไว้ว่าคนไทยหลายท่านคิดมาตลอดว่าเพลงชาติไทย คือเพลงที่คนไทยต้องยืนตรงเคารพธงชาติเท่านั้นเพียงประเทศเดียว แต่รู้หรือไม่ยังมีประเทศอื่นที่ยืนตรงเคารพธงชาติด้วย อย่างประเทศอินเดียมีเพลงชาติชื่อว่า “ชนะคณะมนะ” แปลว่า ดวงมนแห่งชนผอง เป็นเพลงที่เขียนด้วยภาษาบาลีสันสกฤต ในประเทศอินเดียวจะเปิดเพลงชาติบรรเลงก่อนจะฉายหนัง ซึ่งต่างจากประเทศไทยบ้านเราที่จะไม่มีได้เปิดเพลงชาติไทย แต่เป็นเพลงสรรเสริญพระบารมี เมื่อคนอินเดียวได้ยินเพลงชาติในโรงหนัง ต่างก็ลุกขึ้นอย่างสงบเพื่อเคารพสถาบันชาติของตน ส่วนในประเทศเม็กซิโกก็มีเคารพธงชาติในตอนเช้าของวันจันทร์ วันแรกของการเปิดเทอม และ วันสุดท้ายของการเรียนหรือปิดเทอม โดยจะให้นักเรียนใส่เสื้อสีขาวแต่ไม่ได้เป็นเสื้อนักเรียนเหมือนในประเทศไทย แถมยังเข้มงวดกว่าเราด้วยเพราะอาจารย์ในบางโรงเรียนคอยเดินตรวจแถวว่านักเรียนได้มีการร้องเพลงชาติออกมาจริงๆหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีสหรัฐอเมริกากับประเทศอิตาลี ที่เคารพธงชาติ ยืนตรงร้องเพลงชาติไทย เหมือนบ้านเรา โดยประเทศสหรัฐอเมริกาเวลาได้ยินเพลงชาติ ไม่ว่าจะเชิญธงหรือไม่ได้เชิญธง ชาวอเมริกันจะยืนตรงโดยไม่รีรอ พร้อมเอามือขวาแนบที่หน้าอก ส่วนประเทศอิตาลี จะเปิดเพลงชาติตอนที่มีการแข่งขันกีฬา หรือมีพิธีการที่มีประธานาธิบดีเข้าร่วม แม้จะไม่มีการเปิดในพื้นที่สาธารณะ หรือไม่มีใครเปล่งเสียงร้องเหมือนเพลงชาติไทย บ้านเรา แต่ชาวอิตาลีก็ยืนตรงอย่างสงบเพื่อเคารพต่อชาติของพวกเขาเช่นเดียวกันกับคนไทยที่แสดงให้หลายประเทศเห็น

ฉะนั้นแล้วไม่ว่าจะเป็นเพลงชาติไทย หรือเพลงชาติอะไรก็แล้วแต่ ต่างก็มีความหมาย มีความสำคัญทั้งนั้น และต่างก็รักประเทศของตนไม่แพ้คนไทยบ้านเราเช่นกัน

ขอบคุณสาระดีๆจาก : เว็บ เพลงชาติไทย Thailovesong

Recommended Posts