In ข่าวสารจาก บก.ปทส.

ได้ผู้ต้องหา 5 ราย กับ ‘2 นายทุนจีน’
รอง ผบ.ตร. พร้อมชุดพญาเสือ นำกำลังบุกค้นโกดังย่าน บางพลี ยึดไม้พะยูงและไม้ประดู่ มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท ถูกหันเป็นท่อนแพ็กใส่ลังขนาดใหญ่ เตรียมซุกตู้คอนเทนเนอร์ส่งออกแดนมังกรจีน รวบอดีตไกด์และ 4 คนงานไทยใหญ่ ก่อนขยายผลตะครุบ 2 นายทุนชาวจีนได้คาโรงแรมย่านสาทร แฉสั่งซื้อไม้มาจาก “เสี่ยเท่” นักค้าไม้ตัวเอ้ ระบุพัวพันคดีไม้เถื่อนในวัดดังเมืองกาญจน์ “ศรีวราห์” จ่อสอบเจ้าหน้าที่ สงสัยผ่านสแกนของศุลกากรไปได้อย่างไร

ตำรวจและ จนท.ชุดพญาเสือบุกยึดไม้หวงห้ามมูลค่าหลายสิบล้านบาทในโกดังย่านบางพลีครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 ม.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รอง ผบช.ส. (4)  นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พ.ต.อ.วิชิต บุญชินวุฒิกุล รอง ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ พ.ต.อ.พิสุทธิ์ จันทรสุวรรณ ผกก.สภ.บางแก้ว พ.อ.ประเทือง แก้วทุย รอง ผอ.รมน.สมุทรปราการ นายธวัชชัย นามสมุทร นอภ.บางพลี พร้อมชุดปฏิบัติการพิเศษพญาเสือ เจ้าหน้าที่ บก.ปทส. ทหารและตำรวจ สภ.บางแก้ว เข้าปิดล้อมตรวจค้นโกดังเลขที่ 69/11 และ 69/14 หมู่ 2 ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ หลังสืบทราบซุกซ่อนไม้หวงห้ามรอส่งไปต่างประเทศ

ขณะเข้าค้นพบคนงานชาวไทยใหญ่ 4 คน กำลังแพ็กลังไม้ขนาดใหญ่ มีนายกิตติพร พิมลเลิศมงคล อายุ 36 ปี อดีตไกด์ทัวร์จีน รับสมอ้างเป็นผู้เช่าโกดัง ผลการตรวจค้นพบไม้พะยูงเส้นผ่าศูนย์กลาง 4-8 นิ้ว หั่นเป็นท่อนยาว 2 เมตร ใส่ไว้ในลังไม้รวม 9 ลัง และมีไม้ประดู่อีกจำนวนหนึ่ง รวมทั้งหมดประมาณ 15 ตัน ควบคุมตัวทั้ง 5 คนไปสอบสวนเพิ่มเติม พร้อมขยายผลไปจับกุมนายเชน ไจ จุน อายุ 46 ปี และนายหง เจีย หัว อายุ 52 ปี ชาวจีน นายทุนผู้สั่งซื้อไม้ได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ย่านถนนสาทร กรุงเทพฯ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า หลังมีสายลับแจ้งว่ามีไม้หวงห้ามผิดกฎหมายเตรียมส่งออกซุกซ่อนไว้ในโกดังแห่งนี้ จึงพร้อมด้วยชุดจับกุมเข้าตรวจค้น ปรากฏว่าพบไม้พะยูงจำนวนมากและไม้ประดู่อีกส่วนหนึ่ง จากการสืบสวนทราบว่ามีนายทุนชาวจีน 4 คน สั่งซื้อไม้พะยูงและไม้ประดู่มาจากนายกิตติพร พิมลเลิศมงคล โดยให้ “เสี่ยเท่” นักค้าไม้เถื่อนเป็นผู้จัดหาไม้มาจาก จ.ตราด และพื้นที่ป่าอื่นๆในประเทศไทย นำใส่รถกระบะปิดบังอำพรางมิดชิดมาเก็บไว้ที่โกดังแห่งนี้ และให้คนงานชาวไทยใหญ่คอยเฝ้าและแพ็กสินค้าใส่ลัง ก่อนจะบรรจุใส่ตู้คอนเทนเนอร์ที่ท่าเรือแหลมฉบัง จากนั้นจะมีชิปปิ้งชื่อนายต๋องมารับสินค้าตามออเดอร์เพื่อส่งออกไปเมืองจีน

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบเอกสารการส่งออกที่พบ ได้มีการส่งออกไม้ไปยังประเทศจีนเมื่อช่วงเดือน ธ.ค.60 ที่ผ่านมา มูลค่าในไทยประมาณ 35 ล้านบาทด้วย ไม่ทราบว่าผ่านการสแกนจากศุลกากรไปได้อย่างไร แต่จะมีข้าราชการรู้เห็นหรือไม่จะต้องตรวจสอบอีกครั้ง โดยถือว่าการเข้าค้นและจับกุมครั้งนี้เป็นการจับกุมขบวนการค้าไม้พะยูงรายใหญ่ เพราะได้ครบทั้งขบวนการ หลังจากนี้ตำรวจจะต้องตรวจสอบบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่ยังไม่สามารถควบคุมตัว รวมถึงบุคคลอื่นที่อาจจะช่วยสนับสนุนในการส่งออกและหาไม้ดังกล่าวต่อไป เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาร่วมกันมีไม้หวงห้ามไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้, ร่วมกันมีเลื่อย โซ่ยนต์ เพื่อกระทำการแปรรูป ตาม พ.ร.บ.เลื่อยโซ่ยนต์, พยายามส่งออกของต้องห้าม ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร 2560 อีกทั้งยังต้องเสียค่าปรับภาษีตาม พ.ร.บ.ศุลกากร เป็นมูลค่า 4 เท่าของราคาสินค้าทั้งหมดอีกด้วย

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กล่าวว่า การเข้าตรวจค้นในครั้งนี้เป็นการขยายผลจากการเข้าตรวจค้นไม้เถื่อนในวัดเมตตาธรรมโพธิญาน อ.เมืองกาญจนบุรี และการจับกุมดาบตำรวจ 2 นาย ในพื้นที่ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี พร้อมไม้ประดู่จำนวนหนึ่ง เมื่อตรวจสอบตามเส้นทางการขนย้ายพบว่าไม้ประดู่ที่จับกุมและไม้ประดู่ในโกดังแห่งนี้เป็นไม้ลอตเดียวกัน ชุดจับกุมได้เฝ้าติดตามมาหลายวันเพราะกลุ่มนี้จะส่งออกไม้ไปขายยังต่างประเทศเดือนละ 2 ครั้ง สำหรับของกลางทั้งหมด กรมป่าไม้จะเป็นผู้รับผิดชอบดูแลต่อไป

ที่มา : https://www.thairath.co.th/content/1187055

Recommended Posts