In ข่าวสารจาก บก.ปทส.

วันที่ 20 ส.ค. 2561 กำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ป่าไม้ อุทยานแห่งชาติ โดยการอำนวยการสั่งการของ พ.ต.ศุภกร ภู่จันทร์ ผบ.ค่ายประตูผา สั่งการให้ ร.อ.เยี่ยม ลาโพธิ์ ครูฝึกกองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 3 (ค่ายประตูผา) อ.งาว จ.ลำปาง พร้อมพวก

นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมาย ซึ่งเป็นบ้านนางคำหมาย หลังจากได้รับร้องเรียนว่ามีการแปรรูปไม้เถื่อนภายในบ้าน เจ้าหน้าที่ทหาร จึงใช้อำนาจมาตรา 44 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ร่วมกันเดินทางไปที่บ้านหลังดังกล่าว

เมื่อไปถึงพบประตูรั้วบ้านเปิดกว้างอยู่ มองเข้าไปภายในบริเวณบ้านพบมีสิ่งปลูกสร้างอยู่ จำนวน 3 หลัง เจ้าหน้าที่ทหารจึงได้ประสาน นางสมศรี สุริโย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.บ้านอ้อน อ.งาว จ.ลำปาง เพื่อมาเป็นพยานร่วมตรวจค้น

ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ทหารรออยู่บริเวณถนนด้านหน้าบ้านปรากฏมีนายปั้ง และนางคำหมาย สองสามีภรรยา ได้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ทหารว่า บ้านทั้งสามหลังดังกล่าวเป็นของตนเอง มีนางคำหมาย รับว่าเป็นเจ้าบ้าน

จากการตรวจสอบภายในบ้านพบไม้แปรรูปวางซุกซ่อนอยู่บริเวณห้องเก็บของบ้านหลังแรก จำนวน 2 กอง บนไม้แปรรูปพบมีถังน้ำ แกลลอนน้ำมัน สิ่งของใช้ประจำบ้านอื่นๆ วางปิดทับไม้ไว้

ส่วนบ้านหลังที่ 2 นางคำหมายอ้างว่าเป็นยุ้งข้าว พบไม้วางพาดไว้ใต้หลังคา ลักษณะไม้วางบนไม้ขื่อด้านหัวไม้และกลางไม้ ไม่พบการตีตะปู เพื่อยึดไม้ให้แน่นหนาและถาวร และพบอาวุธปืนยาว (แก๊ปเดี่ยว) จำนวน 1 กระบอก วางซุกซ่อนอยู่บริเวณใต้ถุนบ้าน

และบ้านหลังที่ 3 พบว่าปลูกสร้างเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว นางคำหมายอ้างว่าเป็นบ้านน้องสาวของตนแปรรูปไม้เพื่อนำเก็บไว้สร้างบ้านในอนาคต เจ้าหน้าที่ทหารได้ประสานเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป. 19 (แม่โป่ง)

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส.,เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ศปทส.ภ.5 และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติถ้าผาไท เข้าร่วมตรวจสอบไม้แปรรูป ปรากฏว่าไม้มีสภาพใหม่ยังไม่ผ่านการใช้งาน และไม่มีตราประทับของทาง ออป.

จึงได้ตรวจยึดอาวุธปืน (แก๊ปเดี่ยว) ไม้แปรรูป นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.งาวดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมแจ้งข้อหา พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 ฐานมีไม้สักแปรรูปและไม้หวงห้ามชนิดอื่นแปรรูปในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้การเข้าตรวจค้นยึดจับกุมครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่หาข่าวเชิงลึกพบว่าที่บ้านหลังดังกล่าวมีการลักลอบนำไม้เถื่อนมาซุกซ่อนไว้เพื่อที่จะให้กลายเป็นไม้เรือนเก่า จากนั้นก็จะส่งขายให้แก่นายทุนต่อไปโดยมีคนมีสีบางคนเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องด้วยซึ่ง จะได้หาพยานหลักฐานเพื่อสืบสาวให้ถึงตัวการต่อไป

ที่มา : https://www.sanook.com/news/7483178/

Recommended Posts