In ข่าวสารจาก บก.ปทส.

ช่างเหิมเกริม! มอดไม้ลำปางตัดไม้หวงห้ามกลางวันแสกๆ ขณะกำลังขนย้ายออกจากป่า ถูกจนท.ไล่กวด ก่อนทิ้งรถหนีเข้าป่า

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 5 มกราคม 2561 เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง นำโดยนายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผู้อำนวยการสำนักฯ นายสุเทพ พุทชา ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป.6 (แม่ทรายคำ) เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการสืบสวนภูธรจังหวัดลำปาง เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ทุ่งฝาย เจ้าหน้าที่มณฑลทหารบกที่ 32 กกล.รส.ลป.ร้อย รส.ที่ 1 เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดลำปาง ได้ร่วมกันตรวจยึดไม้พลวง ซึ่งเป็นไม้หวงห้าม จำนวน 19 ท่อน ปริมาตร 2.22 ลูกบาศก์เมตร พร้อมรถกระบะ ยี่ห้อมาสด้า สีน้ำเงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จำนวน 1 คัน โดยตั้งข้อหา “ร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปโดยไม่มีรอยตราค่าภาคหลวงหรือรอยตรารัฐบาลขาย” เหตุเกิดบริเวณถนนลูกรังในป่าริมถนนทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 1329 บ้านจำบอน-บ้านห้วยฮี ท้องที่บ้านศรีดอนชัย ม.5 ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่รับแจ้งจากสายลับว่ามีขบวนการลักลอบตัดไม้ในป่าเขตบ้านศรีดอนชัยและกำลังใช้จะลำเลียงออกจากป่าโดยใช้รถกระบะ หลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังไปตรวจสอบตามถนนทางหลวงแผ่นดิน 1329 บ้านจำบอน – บ้านห้วยฮี เขตบ้านศรีดอนชัย หมู่ที่ 5 ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง ลำปาง พอมาถึงบริเวณบ้านศรีดอนชัยพบรถกระบะ ยี่ห้อมาสด้า สีน้ำเงินต้องสงสัย โดยกระบะบรรทุกมีไม้ท่อนบรรทุกยื่นยาวออกมานอกตัวรถ ด้านบนไม้มีผ้าแสลมสีดำปกปิดไม้ไว้เจ้าหน้าที่จึงได้ให้สัญญาณหยุดรแต่รถบรรทุกไม้ ได้เร่งเครื่องหลบหนี เจ้าหน้าที่ไล่ติดตามก่อนที่รถบรรทุกไม้จะเลี้ยวรถไปตามถนนลูกรังก่อนที่จะคนขับและคนนั่งสองคนรีบเปิดประตูรถวิ่งหลบหนีเข้าป่าไปคนละทิศละทาง

จากการตรวจสอบรถบรรทุกไม้พบกุญแจรถเสียบคาอยู่ที่จุดสตาร์ทตรวจสอบไม่พบหลักฐานไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน พไม้ท่อนขนาดต่างๆ บรรทุกอยู่เต็มลำรถ ไม้ท่อนยื่นยาวออกมานอกตัวรถ ไม้วางกองทับซ้อนกันสูงกว่าตัวรถมีผ้าแสลมสีดำผืนเล็ก ตรวจดูที่ไม้ท่อนมีเปลือกไม้ติด ดิบสด หัวไม้และปลายไม้มีร่องรอยการตัดโค่น ตัดทอนด้วยเลื่อยโซ่ยนต์ พบมียางไม้สีขาวไหลออกมาอยู่ตลอดเวลาซึ่งเป็นไม้ที่พึ่งผ่านการตัดโค่น ตัดทอนมาใหม่ๆ ตรวจดูไม้ท่อนพบว่าเป็นไม้ประเภท ก ชนิดไม้พลวง ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามอยู่ในบัญชีพระราชบัญญัติไม้หวงห้าม พ.ศ. 2530 ลำดับที่ 100 ตรวจไม่พบรูปรอยดวงตราของพนักงานเจ้าหน้าที่หรือรูปรอยตราอื่นใดตีประทับไว้แต่อย่างใด อีกทั้งไม่เคยผ่านการเป็นสิ่งปลูกสร้างหรือเครื่องใช้อื่นใดมาก่อน ไม่พบอุปกรณ์การตัดโค่นหรือตัดทอนไม้แต่อย่างใด

เจ้าหน้าที่แจ้งให้พนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งฝาย เดินทางมาตรวจสอบที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ลป.5 (แม่ทรายคำ) เพื่อสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/787628

Recommended Posts