In ข่าวสารจาก บก.ปทส.

“เปรมชัย” กับพวกให้ปากคำพนักงานสอบสวน ปทส. คดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ตามที่พนักงานอัยการสั่งสอบเพิ่มประเด็นการเข้าพื้นที่ห้ามล่าสัตว์ป่าทำให้เสียหายต่อระบบนิเวศ เพื่อเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง โดย “ศรีวราห์” ร่วมสอบปากคำ เผยสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าประเมินค่าเสียหายขั้นต่ำ 3 ล้านบาท ยันคดีครอบครองงาช้างแอฟริกายังไม่ขาดอายุความ ส่วนปืนคาบศิลา เป็นโบราณวัตถุแต่ยังไม่มีในประกาศ ไม่สามารถดำเนินคดีได้ แต่ต้องยึดเป็นของแผ่นดิน ด้านอธิบดีกรมอุทยานฯสวนกลับยังไม่มีการสรุปค่าเสียหายทางแพ่ง แจงการแจ้งข้อกล่าวหาภรรยาเจ้าสัวคดีแจ้งเท็จการจดแจ้งครอบครองงาช้าง ตำรวจแจ้งความเองได้

คดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน เข้าไปล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ถูกดำเนินคดี 9 ข้อหา พนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ส่งสำนวนให้พนักงานอัยการพิจารณา แต่พนักงานอัยการสั่งให้สอบเพิ่มเติม 3-4 ประเด็น ส่วนคดีติดสินบน พนักงานสอบสวน ปปป.แจ้งข้อหาเพิ่มเติมนายเปรมชัย และนายยงค์ โดดเครือ คนขับรถ ฐานร่วมกันติดสินบนเจ้าหน้าที่ ส่วนคดีครอบครองงาช้างแอฟริกา นางคณิตา กรรณสูต ภรรยานายเปรมชัย และ น.ส.วันดี สมภูมิ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาฐานร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานสอบสวน บก.ปทส. ถูกส่งไปฝากขังต่อศาลอาญารัชดา และศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวไป

ความคืบหน้าการสอบสวนคดีเจ้าสัวคนดังกับพวกล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เมื่อเวลา 06.50 น. วันที่ 21 มี.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) นายเปรมชัย กรรณสูต นายยงค์ โดดเครือ นางนที เลียมแสน และนายธานี ทุมมาศ ผู้ต้องหาในคดีล่าสัตว์ป่า เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้ปากคำเพิ่มเติมตามที่พนักงานอัยการสั่งให้สอบเพิ่มเติมในบางประเด็น พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ร่วมสอบปากคำด้วย ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จากนั้นนายเปรมชัยกับพวกเดินทางกลับทันที ไม่ยอมให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนแต่อย่างใด

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า พนักงานสอบสวนเรียกนายเปรมชัยและพวกมาสอบตามที่อัยการร้องขอเพิ่ม คือพฤติการณ์เกี่ยวกับการเข้าไปในพื้นที่ห้ามล่าสัตว์ป่าที่ทำให้เสียหายต่อระบบนิเวศ เกี่ยวกับคดีแพ่งเพื่อเรียกค่าเสียหายกับนายเปรมชัยกับพวก ทางสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าประเมินมูลค่าความเสียหายในอัตราขั้นต่ำ 3 ล้านบาท ส่วนคดีอาญาข้อหาคดีล่าสัตว์ป่าต้องรอผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เหลืออยู่ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ได้ส่งหนังสือเร่งรัดไปแล้ว พยายามจะให้เสร็จก่อนวันที่ 25 มี.ค. ขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อหาเพิ่ม แต่หากมีต้องให้อัยการเป็นผู้พิจารณา ทั้งนี้ นายเปรมชัยและพวกยังคงให้การปฏิเสธ

รอง ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า พนักงานสอบสวนได้ส่งหนังสือเชิญให้นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก มาให้ปากคำเพิ่มเติมเพื่อยืนยันถึงพฤติการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดด้วย ส่วนกรณีนางคณิตา กรรณสูต ภรรยานายเปรมชัย จะถูกแจ้งข้อหาแจ้งความเท็จเรื่องการจดแจ้งครอบครองงาช้างเพิ่มเติมหรือไม่ อยู่ระหว่างรอให้อธิบดีกรมอุทยานฯพิจารณาจะร้องทุกข์ในประเด็นนี้หรือไม่ ภายในวันที่ 23 มี.ค.

ต่อมานายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก เดินทางมายัง บก.ปทส. เพื่อมาให้ปากคำเพิ่มเติม นายวิเชียรกล่าวเพียงสั้นๆว่ามาให้ปากคำเพิ่มเติม เพื่อให้สำนวนในการสอบสวนสมบูรณ์ ไม่สามารถให้ข้อมูลได้ บ่ายวันเดียวกัน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. และนายณัฐวุฒิ สระฏัน ผอ.สำนักสืบสวนปราบปรามที่ 1 กรมศุลกากร ร่วมกันตรวจงาช้าง 4 กิ่ง หรือ 2 คู่ และปืนคาบศิลายึดมาจากบ้านนายเปรมชัย ว่ามีการนำเข้า และเสียภาษีตาม พ.ร.บ.ศุลกากรถูกต้องหรือไม่ นายณัฐวุฒิกล่าวว่า งาช้างเป็นสินค้าที่ควบคุมการนำเข้า/นำผ่าน ปัจจุบัน พ.ร.บ. งาช้าง พ.ศ.2558 มาตรา 5 ห้ามมิให้ผู้ใดนําเข้า-ส่งออก หรือนําผ่านซึ่งงาช้าง เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากอธิบดีกรมศุลกากร ไม่พบว่านายเปรมชัยและภรรยาแจ้งเสียภาษีและขออนุญาตนำเข้า ปืนคาบศิลาและงาช้าง แต่เพื่อความชัดเจนจะต้องกลับไปตรวจสอบในฐานข้อมูลอย่างละเอียดว่านายเปรมชัยและภรรยาหรือญาติที่ครอบครองงาช้างขออนุญาตอย่างถูกต้องหรือไม่ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า จากการสอบปากคำภรรยาของนายเปรมชัย ให้การว่า งาช้างได้มาเมื่อปี 2524 ได้มาจากญาติ ทั้งนี้ คำให้การของผู้ต้องหาตาม ป.วิ.อาญา เขียนไว้ชัดเจนไม่ให้รับฟัง อย่างไรก็ตามคดีนี้เริ่มนับเวลาตั้งแต่วันที่ได้ตรวจยึดงาช้างจากการเข้าตรวจค้นบ้านนายเปรมชัยเมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา ยืนยันว่าคดีดังกล่าวไม่มีการขาดอายุความ ต้องส่งฟ้องแน่นอน ทั้งนี้ งาช้างเป็นของต้องจำกัด ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร ตั้งแต่ปี พ.ศ.2467 ส่วนกรณีของปืนคาบศิลา กรมศิลปากรได้ยืนยันแล้วว่าปืนคาบศิลาเป็นโบราณวัตถุจริง แต่ยังไม่มีในประกาศจึงไม่สามารถดำเนินคดีได้ ปืนคาบศิลาดังกล่าวก็ต้องถูกยึดเป็นของแผ่นดิน ตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุฯ

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ระบุว่า อัยการสั่งให้ประเมินค่าเสียหายทางแพ่งเกี่ยวกับระบบนิเวศในคดีนายเปรมชัยล่าสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ประเมินมูลค่าความเสียหายขั้นต่ำที่ 3 ล้านอย่างใด ในเร็วๆ นี้ ตนจะเรียกประชุมคณะกรรมการพิจารณาค่าเสียหายทางแพ่ง ที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพยากรธรรมชาติในคดีดังกล่าว เพื่อให้ได้ข้อสรุปในการสั่งฟ้องเรียกค่าเสียหายส่งให้อัยการต่อไป

เมื่อถามถึงเรื่องที่ตำรวจรออธิบดีกรมอุทยานฯ ร้องทุกข์กล่าวโทษภรรยานายเปรมชัยในข้อหา แจ้งความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการจดแจ้งครอบครองงาช้างแอฟริกา นายธัญญากล่าวว่า ตำรวจสามารถแจ้งความเองได้ ไม่ต้องรอตน หรือจะหารือให้กรมอุทยานฯ เป็นฝ่ายร้องทุกข์ก็ได้ไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตาม วันนี้นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก ได้เข้าให้ปากคำเพิ่มที่ บก.ปทส. หลังจากนี้จะมีการพูดคุยกับนายวิเชียรว่ามีประเด็นใดเพิ่มเติมบ้าง และหารือถึงแนวทางการดำเนินการในคดีทั้งหมดต่อไป

ที่กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ (บก.ปปป.) พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. เปิดเผยว่าวันนี้เรียกประชุมกลุ่มคณะพนักงานสอบสวนคดีร่วมกันติดสินบนเจ้าพนักงาน ในคดีของนายเปรมชัย ที่พยานให้การพาดพิงถึงนายนพดล พฤกษะวัน อดีต ผอ.สำนักในกรมอุทยานฯ ผู้ประสานงานให้เข้าพื้นที่ป่า ได้ข้อสรุปคณะพนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกนายนพดล มาสอบสวนในช่วงเช้าวันที่ 23 มี.ค. ถึงประเด็นที่ต้องยืนยันเกี่ยวกับคำพูดที่นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ ให้การว่านายเปรมชัยจะให้นายนพดลมาเคลียร์เรื่องให้ เพื่อนำข้อมูลมาประกอบสำนวนให้หนักแน่น  รอบคอบรัดกุม ส่วน จะมีการแจ้งข้อหานายนพดลหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการให้การในชั้นสอบสวนว่านายนพดลเข้าไปมีส่วนและเกี่ยวข้องอย่างไร

ที่มา : https://www.thairath.co.th/content/1235089

Recommended Posts