In ข่าวสารทั่วไป

6902D326117F4369ABDEF0FB2830D457

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ (คสช.) ถึงการแก้ปัญหาผักตบชวาหน้าประตูระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยากว่า 5 หมื่นตัน โดยเตรียมงัด พ.ร.บ.ผักตบชวาออกมาบังคับใช้ให้มีประสิทธิภาพ

“ผมเห็นว่ามี พรบ. อยู่ฉบับหนึ่งเกี่ยวกับเรื่อง พรบ. เกี่ยวกับเรื่องการกำจัดผักตบชวา มีผู้รับผิดชอบทั้งหมด ขออนุญาตให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำ พรบ. ฉบับนี้มาฏิบัติ ใครที่ปล่อยให้มีการแพร่ขยายกระจาย มีส่วนรับผิดชอบทั้งหมด ทางกฎหมายด้วย” นายกกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำว่า ขอให้นำมาทบทวนใช้ให้หมดในช่วงนี้ แล้วเราจะสร้างมาตรการต่างๆ ที่เกิดความชัดเจนยั่งยืนในอนาคตว่าใครจะรับผิดชอบตรงไหน อย่างไร งบประมาณยังไง ใช้เครื่องมือยังไง ความร่วมมือกันอย่างไรในระดับประชารัฐ ไม่อย่างนั้นแก้ไม่ได้ ปีหน้าก็กลับมาอีก หรือเร็วๆ นี้ก็มาอีก แล้วก็ทำให้ท่อทางต่างๆ ตัน การระบายน้ำ พร่องน้ำทำได้ยากเพราะงั้นเราต้องระวังให้มากที่สุดในช่วงฤดูนี้ โดยเฉพาะการระบายน้ำในช่วงน้ำหลาก เราจะต้องไม่ปล่อยให้เป็นอุปสรรคต่อการสัญจรทางน้ำและการจับปลาของชาวบ้าน การเดินเรือ

ในปัจจุบัน หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงาน ได้มีการบูรณาการ ระดมเครื่องจักรกล รถแบ็กโฮ เรือโป๊ะ เรือขุด ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 7 ชุด เข้ามาทำงานเป็นการเร่งด่วน รวมทั้งทหารด้วย

ฉะนั้นอาจจะต้องแสวงหาความร่วมมือ ตามแนวทาง “ประชารัฐ”เพิ่มเติม คือไปกำจัดตั้งแต่ต้นทางตั้งแต่บ้านท่าน ชุมชนของท่านก่อน ด้วย ถึงจะไม่ไหลลงมาสู่แหล่งน้ำ สู่แม่น้ำลำธาร ต่อไป แล้วก็เข้ามาอออยู่หน้าเขื่อน ก็ต้องมาเก็บกันหน้าเขื่อน 5 -6 กิโลเมตร

นายกฯ กล่าวว่า ได้สั่งการไปอีกทางคือฝ่ายความมั่นคง ให้หน่วยทหารในพื้นที่ ก็ได้นำกำลังพลทหาร พร้อมเรื่องจักรกลเข้าไปช่วยเหลือแล้ว จากกรมการทหารช่าง กองพันทหารช่างเหล่านี้นะครับ เครื่องจักรทางทหารเป็นการด่วน คิดว่า 3 สัปดาห์ น่าจะกำจัดไปได้หมด

อย่างไรก็ตาม จะทำอย่างไรจะไม่เกิดขึ้นมาใหม่ ตามที่กล่าวไปแล้วต้นทาง เอา พรบ. มาดำเนินการ ถ้าเราสามารถเก็บได้ส่วนหนึ่งเอาไปทำปุ๋ยใช้กันเอง ใช้ประโยชน์ในชุมชนคงไม่ถึงกับต้องเอาไปทำ แล้วก็ขาย ทำไม่ได้ จริงๆ ก็ไม่ได้มากนัก ทุกคนเอามาใช้ประโยชน์ มีวิธีการเยอะแยะ จะได้แก้ปัญหาอย่างยั่งยืนเสียที

วันนี้ก็ได้เร่งให้มีการศึกษาการใช้สารเคมี หรือหาวิธีในการควบคุมการกำเนิดของผักตบชวา การขยายพันธ์เหล่านี้นะครับ ก็จะต้องไม่มีผลต่อสัตว์น้ำ กับน้ำให้มีคุณภาพเสียหายไป ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมอื่นๆ  เราต้องลดทุกอย่างลดทั้งจากผักตบเองด้วย ลดจากประชาชนด้วย ด้วยความร่วมมือระหว่างกัน

จะให้กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไปหาแนวทางกันในการกำจัดผักตบชวาโดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ในการแปรรูป ในการทำเครื่องใช้ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ หรือไปทำเป็นอาหารสัตว์ ด้วยการผสมต่างๆ เข้าไปนะครับสามารถลดต้นทุนการผลิตได้อีกทางหนึ่งด้วย

ที่มา : www.posttoday.com

สนับสนุนโดย กองกำกับการ ๒ กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว, กองบังคับการปราบปราม, บก.ปทส.

Recommended Posts