In Uncategorized, ข่าวสารทั่วไป

เมื่อ facebook เปิดตัวแอปพลิเคชั่นใหม่ในชื่อ “แมสเซนเจอร์ ไลต์” ชูจุดเด่นกินพื้นที่เครื่องน้อย ใช้งานได้ต่อเนื่องแม้สัญญาณอินเตอร์เน็ตต่ำ

njpus24ncqkx5e1a6marhglqmt2ynn6whrpeqsioopm

ผู้ใช้ “Facebook” (เฟซบุ๊ก) คงคุ้นเคยกับแอป “Messenger” (แมสเซนเจอร์) ที่ใช้กับการแชต ส่งสติ๊กเกอร์ ส่งภาพ-คลิป หรือแม้แต่ส่ง GIF ภาพเคลื่อนไหว ซึ่งสามารถกดใช้งานผ่านแอปพลิเคชั่น Messenger ได้ตามปกติ ทั้งบนมือถือไอโอเอสและแอนดรอยด์

ตอนนี้เฟซบุ๊กได้พัฒนาแอปพลิเคชันใหม่ออกมาแล้ว โดยใช้ชื่อ Messenger Lite (แมสเซนเจอร์ ไลต์) เพื่อแยกการให้บริการออกมาจากแอปหลักอย่าง Messenger นั่นเอง

njpus24ncqkx5e1a6marhglqmt2ynn8ttpqicnyb24s

1. จริงๆ แล้วแอป Messenger Lite เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559 โดยเริ่มให้บริการในประเทศเคนยา มาเลเซีย ศรีลังกา ตูนิเซีย เวเนซุเอลา และเพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยวันที่ 23 มีนาคม 2560 หมายความว่า คนไทยที่ใช้แอนดรอยด์และสนใจแอปนี้ สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้แล้วจ้า

2. เฟซบุ๊กระบุว่าทั่วโลกมีผู้ใช้งานแอป Messenger นับพันล้านคนต่อเดือน ภายใต้สภาพการใช้งานมี่แตกต่างกัน ทั้งสัญญาณอินเตอร์เน็ตและอุปกรณ์ที่มช้จึงได้พัฒนะ Messenger Lite ให้มีจุดเด่น สามารถตอบสนองการใช้งานได้ดีขึ้น อาทิ ขนาดไฟล์เล็กกว่าแอป Messenger ที่ใช้งานกันอยู่บนไอโอเอสและแอนดรอยด์ที่ใช้ โดยแอป Messenger Lite มีขนาดไฟล์เพียง 10 MB ส่วนไอโอเอสขนาดไฟล์อยู่ที่ 157 MB หรือประมาณ 50 MB บนแอนดรอยด์ เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่ว่างบนเครื่องไม่มากนัก และอยากโหลดแอป Messenger มาใช้ เปลี่ยนไปโหลด Messenger Lite เหมาะกว่า

njpus24ncqkx5e1a6marhglqmt2ynoafmvrblpxq5d2

ส่งภาพก็ได้ ลิงก์ก็ได้ แต่ส่งและเล่นไฟล์ GIF ไม่ได้

3. อีกเรื่องที่ Messenger Lite นำเสนอว่าดีและแตกต่างจากการใช้งานแอปหลัก คือคุณสามารถใช้งานได้ปกติ แม้ว่าจะอยู๋ในพื้นที่ที่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตต่ำ หรือแพ็กเกจ 3G 4G บนมือถือหมดไปแล้ว ก็ยังใช้ Messenger Lite ได้ดี เพราะแอปนี้จำกัดการใช้งานบางฟีเจอร์ โดยยังสามารถแชท รับ-ส่ง ภาพและคลิป รวมถึงส่งสติ๊กเกอร์ซึ่งเป็นตัวอีโมติคอนพื้นฐานได้ แต่จะสามารถส่งภาพเคลื่อนไหว และไม่มีฟีเจอร์โทรทั้งเสียงและแบบวิดีโอคอลล์ให้ใช้ด้วย

4. มาถึงจุดนี้หลายคนอาจสับสนว่า จะใช้แอป Messenger Lite กับเพื่อนที่ใช้ Messenger ได้หรือไม่ หรือต้องดาวน์โหลดมาใช้คู่กันถึงแชทหากันได้ บอกไว้ตรงนี้เลยว่าไม่จำเป็นจ้า ใครอยากใช้แอปหลักเหมือนเดิมก็ทำได้ปกติเลย หรือคุณจะลองโหลดแอปใหม่มาไว้แชทกับเพื่อนที่ใช้แอปเดิมก็ได้นะ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แตกต่างกันก็แค่ฟีเจอร์ที่ถูกจำกัดที่เรากล่าวไว้ข้างต้นนั่นแหละ

5. ข้อจำกัดก็คือ แอปนี้พัฒนามาเพื่อผู้ใช้งานในมือถือและแท็บเล็ตบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เท่านั้น หากสนใจก็ดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้เลย ส่วนคนใช้ไอโฟน ไอแพด คงต้องรอไปก่อน เพราะยังไม่มีรายละเอียดคืบหน้าว่าจะมี Messenger Lite ให้ใช้งานเมื่อไร

 

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/893792

 

Recommended Posts