In ข่าวสารจาก บก.ปทส.

ชุดเหยี่ยวดง และกรมอุทยานฯ ตำรวจ ปทส.นำหมายค้น บุกจับร้านลักลอบขายปะการังและดอกไม้ทะเลผิดกฎหมายภายในตลาดจตุจักรพลาซ่า ได้ของกลางจำนวนหนึ่ง ก่อนนำตัวเจ้าของร้านไปดำเนินคดีตามกฎหมาย…

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 17 ก.ค. 2561 นายถิรเดช ปาละสุวรรณ หัวหน้าชุดเหยี่ยวดง พร้อมด้วยนายนุวรรต ลีลาพตะ รองหัวหน้าชุดเหยี่ยวดง นายนาวี ช้างภิรมย์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ นายสมศักดิ์ ภู่เพ็ชร์ ผอ.ส่วนยุทธการด้านป้องกันและปราบปราม สำนักป้องกัน ปราบปรามและควบคุมไฟป่า นายชาติชาย ศรีแผ้ว หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกัน และปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง นายจิตรพล บุญเลิศ หน.นปพ.2 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ชุดปฏิบัติกาพิเศษฉลามขาว และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. นำหมายค้นศาลอาญาที่ 278 และ 279/2561 ลงวันที่ 17 กรกฎาคม 2561 เข้าตรวจค้นร้านจำหน่ายปะการัง เลขที่ B539 และ B538 ตลาดจตุจักรพลาซ่า ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงและเขตจตุจักร กทม.

จากการตรวจสอบห้อง B538 พบมีการครอบครองปะการังและดอกไม้ทะเลไว้อย่างผิดกฎหมาย มี น.ส.สุพัตรา แสงคำ อายุ 24 ปี รับเป็นผู้ดูแลร้าน ส่วนห้องเลขที่ B539 เจ้าของร้านไหวตัวปิดร้านไปก่อน เจ้าหน้าที่จึงนำคีมมาตัดกุญแจ เมื่อเปิดออกดูพบว่าภายในร้านยังเปิดแอร์อยู่ จากการตรวจค้น พบซากปะการังซุกซ่อนอยู่บนฝ้าดัดแปลงเป็นห้องใต้เพดาน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังเข้าจับกุมร้าน marine world เลขที่ 24 โซน D พบปะการังอ่อน ยังมีชีวิต 1 ต้น มี นายสิขรินทร์ ศิริบูรณ์ อายุ 30 ปี เป็นผู้ดูแล เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดปะการังทั้งหมดไว้ตรวจสอบ

นายถิรเดช กล่าวว่า ตั้งแต่กรมอุทยานได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า ภายในตลาดนัดจตุจักรมีการค้าปะการังอย่างผิดกฎหมาย จึงได้ทำการประสานเจ้าที่กรมประมง อย่างผิดกฎหมาย จึงได้ทำการประสานเจ้าที่กรมประมง เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ดูแลเรื่องสัตว์น้ำ และเชิญ นายนิพนธ์ พงษ์สุวรรณ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านวิจัยทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมในระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่ง มาตรวจสอบแยกประเภทของปะการัง ซึ่งในวันนี้มีการขอหมายค้นทั้งหมด 4 ร้าน แต่สามารถเข้าค้นได้เพียง 2 ร้าน ที่เปิดบริการในวันนี้

ส่วนอีก 2 ร้านนั้น ไม่มีการเปิด จึงยืนยันไม่ได้ว่าภายในมีสิ่งผิดกฎหมายหรือไม่ จึงไม่ได้ทำการตรวจค้น ส่วนอีก 1 ร้านที่ตรวจพบปะการังอ่อนนั้น เจ้าหน้าที่เดินไปพบกำลังจะปิดร้าน จึงขอตรวจค้น อย่างไรก็ตาม ปะการังถือว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทหนึ่ง จึงต้องให้ผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจสอบ และแยกแยะประเภทว่าประเภทใดสามารถครอบครองได้ ประเภทใดไม่สามารถครอบครองได้บ้าง

เบื้องต้น ได้แจ้งข้อหา น.ส.สุพัตรา มีและครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยผิดกฎหมาย ส่วน นายสิขรินทร์ เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหามีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งให้พนักงานสอบสวน บก.ปทส. ดำเนินคดีตามกฎหมาย และติดตามเจ้าของร้านที่ปิด มาสอบสวนดำเนินคดีต่อไป.

ที่มา : https://www.thairath.co.th/content/1336227

Recommended Posts