In ข่าวสารทั่วไป

ชาวบ้านครวญ ช้างป่า กว่า 300 ตัว ทั้งที่ ออกจากเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน รวมกับช้างป่าในพื้นที่ ออกมาอาละวาด หาอาหารในพื้นที่การีเกษตร ทำผลผลิตเสียหายเป็นจำนวนมาก เฉพาะปีนี้ปัญหาหนักสุด แทบไม่มีหน่วยงานรัฐไหนเหลียวแล

วันที่ 7 พ.ย. นายคำสิงห์ เสือสำอางค์ วัย 51 ปี ชาวบ้านอ่างเตย ตำบลท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ต้องเสี่ยงชีวิต มานั่งเฝ้าข้าวเปลือก ที่ขนมากองไว้บนถนนเพียงลำพัง ส่วนภรรยาและลูกๆ รวมทั้งเพื่อนบ้าน กระจายกำลังกันเฝ้าแปรงนาข้าวที่กำลังออกรวงอีกหลายสิบไร่ ที่อยู่ถัดไปเพราะเกรงว่า ฝูงช้างป่าจำนวนมาก จะมาเก็บกินข้าวในนาที่กำลังจะเก็บเกี่ยวได้ แม้ก่อนหน้านี้จะถูกฝูงช้างป่าพากันเดินพาเหรดลงแปรงนาเก็บกินต้นและรวงข้าว ที่กำลังจะเก็บเกี่ยวได้ไปแล้วหลายสิบไร่ แม้จะยังคงเหลือข้าวในนา ที่เก็บผลผลิตได้ส่วนน้อยไม่เท่ากับที่ถูกช้างป่ากินไปก็ตาม

นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนไม่ต่างกัน พากันตั้งเป็นกลุ่มพากันออกเฝ้าระวังแปลงนาข้าวและผลผลิตทางการเกษตรกันเอง จะมีเพียง เจ้าหน้าที่อุทยาน ทหารพราน ทหารรักษาความสงบ และผู้ใหญ่บ้าน มาช่วยกันไล่ต้อนผลักดันช้างเท่านั้น ซึ่งได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง ก็ยังมีผลผลิตที่หลงเหลือพอจะเก็บเกี่ยวไปขายได้ ส่วนวิธีการใช้เสียงดังจากลูกบอล ช้างซึ่งนอกจากจะเกิดความเคยชินกับเสียงแล้ว ยังจะเป็นการกระตุ้นให้ช้างหงุดหงิดมากขึ้น จึงไม่ค่อยได้นำมาใช้ ชาวบ้านจึงมาดัดแปลงมาใช้เสียงดังและแสงไฟแดง วับๆๆ แบบไซเรนท์ มาใช้ที่ได้ผลดีกว่า เมื่อช้างป่าเห็น จะไม่กล้าออกจากป่ามาลงแปลงนาข้าวและไร่พืช

ชาวบ้านบอกว่า ปีนี้เป็นปีที่มีประชากรช้างออกมามากที่สุด โดยเฉพาะช่วงข้าวกำลังออกรวง ซึ่งมีทั้งช้างที่ออกจากเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน นับร้อยตัว มาสมทบรวมกับช้างป่าที่อยู่หากินในพื้นที่ไม่ยอมกลับเข้าป่า จนกลายเป็นช้างประจำถิ่นไปแล้ว โดยการหากินจะแยกออกเป็นฝูง ๆละ 50 – 80 ตัว มีหลายฝูง รวมกันแล้วมากกว่า 300 ตัว กดดันจากชาวบ้านในพื้นที่ อย่างหนัก ช้างป่าก็จะพากันข้ามไปหากินในเขตตำบลท่ากระดาน อำเภอสนามชัยเขต

ชาวบ้านบอกว่า ในปีที่ผ่านๆ มา อำเภอท่าตะเกียบ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน มีการจัดตั้งชุดเฝ้าระวัง ไล่ต้อนผลักดันช้าง แต่ปัจจุบัน ปัญหาเกิดขึ้นมานานนับเดือน ยังไม่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง เข้ามาดูแลแก้ไขปัญหา หรือกำหนดแผนการจัดการปัญหาช้างป่าที่ออกมาหากินนอกพื้นที่ หรือมาสำรวจความเดือดร้อนของชาวบ้านแต่อย่างใด มีเพียงกำลังเจ้าหน้าที่อุทยาน ไม่กี่นาย มาคอยช่วยชาวบ้าน เท่านั้น ทั้งที่ปัญหาทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น.

ที่มา : https://www.thairath.co.th/content/1119002

Recommended Posts