In ข่าวสารจาก บก.ปทส.

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเตรียมเสนอกรมอุทยานแห่งชาติเอาผิดทางวินัยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก หลังพบไม่เก็บค่าเข้าเขตอุทยานฯกับประธานบริษัทก่อสร้างชื่อดังและพวก

วันนี้ (9 ก.พ. 61) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) เปิดเผยว่า จากการสอบปากคำนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก และเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด และพวกรวม 4 คน พร้อมของกลางซากสัตว์ป่าคุ้มครอง อาวุธปืน และเครื่องกระสุน เมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา

โดยพบว่านายวิเชียรไม่ได้เก็บค่าธรรมเนียมเข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า 110 บาท ซึ่งเป็นค่าเข้าคนละ 20 บาท และค่านำรถยนต์เข้าพื้นที่ 30 บาทจริง จึงต้องรายงานให้กรมอุทยานฯพิจารณาดำเนินการตรวจสอบเอาผิดได้ทั้งทางวินัย และหากมีการร้องทุกข์ก็จะต้องดำเนินคดีทางอาญา แต่หากกรมอุทยานฯพิจารณาว่าอยู่ในอำนาจก็อาจมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน

ขณะที่ตามระเบียบเจ้าหน้าที่สามารถงดเว้นค่าธรรมเนียมได้แต่ต้องทำหนังสือขออนุญาตตามขั้นตอน แต่นายเปรมชัยไม่ได้มีการทำหนังสืออนุญาต มีเพียงนายวิเชียรเป็นผู้ทำเรื่องฝ่ายเดียวเพื่อเสนอผู้อำนวยการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ขออนุญาตให้นายเปรมชัยเข้าพื้นที่เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่าเข้าพื้นที่เพื่อศึกษาวิจัย ซึ่งผู้ที่มีอำนาจในการอนุญาตให้ละเว้นค่าธรรมเนียมต้องเป็นผู้อำนวยการฯเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลยังไม่พบว่านายเปรมชัยเคยเดินทางเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรก่อนหน้านี้ ส่วนจะต้องเชิญผู้อำนวยการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรมาสอบหรือไม่ก็เป็นดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน

ส่วนการที่นายเปรมชัยพยายามติดสินบนเจ้าพนักงานด้วยสิ่งของหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษกับนายเปรมชัยและพวกทั้ง 4 คนแล้วในข้อหาพยายามติดสินบนเจ้าพนักงาน ซึ่งคลิปเสียงการสนทนาทั้งหมด เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบพบว่าเป็นคลิปเสียงจริง แต่ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้แจ้งข้อหาพยายามติดสินบนเจ้าพนักงานเพิ่มต่อนายเปรมชัย

ด้านพนักงานสอบสวนตำรวจภูธรภาค 7 ซึ่งเป็นชุดทำคดี จะเรียกพยานสอบปากคำ 9 ปาก ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันที่ 2 – 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ตั้งแต่การเปิด – ปิดประตู ตรวจค้นรถ และอำนวยความสะดวกให้นายเปรมชัยและพวกเข้าไปก่อเหตุ รวมถึงนางสาวกาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าฯ และอดีตข้าราชการกระทรวงหนึ่งที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนรู้เห็นในการประสานงานเปิดทางให้นายเปรมชัยเข้าไปในป่าจนนำไปสู่การจับกุม โดยจะสอบประเด็นที่มีการกล่าวหาว่านางสาวกาญจนาอนุมัติคำสั่งให้นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตกทำหนังสืออนุญาตให้นายเปรมชัยและพวกเข้าไปทำวิจัยโดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม

ทั้งนี้ คาดว่าเจ้าหน้าที่จะเริ่มสอบปากคำพยานทั้ง 9 ปาก รวมถึงนางสาวกาญจนาที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ในช่วงบ่ายวันนี้

 

ที่มา : http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=160822&t=news

Recommended Posts