In ข่าวสารจาก บก.ปทส.

นายธวัชชัย รักษาศิล (เสื้อส้ม) และนายรุ่งอรุณ บุดดาดวง (เสื้อเขียว) ผู้ต้องหาคดีลักลอบตัดไม้พะยูง

กรณี ชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ พร้อมชุดปฏิบัติการของศูนย์พิทักษ์ไพร(ศปก.พป) ชุดปฏิบัติการของ ศปป4. กองกำอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) ได้ปะทะกับกลุ่มขบวนการลักลอบทำไม้มีค่าหายาก ในเขตป่าเขาภูหลวง บริเวณสถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2560 และจับกุมผู้ต้องหาได้ในระหว่างเกิดเหตุจำนวน 3 ราย และ สภ.อ.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ได้ออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการอีก 22 ราย ซึ่งมี อดีต นายตำรวจ ยศ พ.ต.ต ในพื้นที่อีกหนึ่งรายที่เข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยเหลือด้านคดีกับกลุ่มขบวนการ โดยเจ้าหน้าที่ได้ ขยายผลพบว่า ขบวนนี้เป็นขบวนการใหญ่ระดับต้นของประเทศ นั้น

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 19 มกราคม ชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.) นำโดย พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข ผู้บังคับการ ปทส. ได้นำชุดปฏิบัติการเข้าจับกุม นายธวัชชัย รักษาศิล(เสื้อส้ม) และนายรุ่งอรุญ บุดดาดวง(เสื้อเขียว) ลูกน้องคนสนิทได้ตามหมายจับ ในเขตท้องที่ จ.ขอนแก่น และนำตัวมาสอบสวนเพื่อขยายผลที่ บก.ปทส. โดย พล.ต.ต.ปัญญา กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นการบูรณาการกันทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกองบัญชาการสอบสวนกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติซึ่งร่วมบูรณาการขยายผลต่อกลุ่มขบวนการให้ถึงที่สุด

นายอรรพล เจริญชันษา รองอธิบดี กรมป่าไม้ กล่าวว่า คดีดังกล่าว ถือว่ามีความอุกอาจมาก กลุ่มขบวนการนี้เคยกระทำผิดทางด้านคดีไม้พะยูงข้ามชาติขบวนการใหญ่ที่สุดของประเทศ ซึ่งได้ประสานบูรณาการทุกหน่วยงานให้ขยายผลให้ถึงที่สุด รวมทั้งให้ดำเนินการตรวจสอบขยายผลทางการเงินเพื่อขยายผลร่วมกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ดำเนินการยึดทรัพย์ผู้ที่เกีี่ยวข้องตามกฎหมายต่อไป

นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ กล่าวว่าหลังเกิดการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับขบวนการลักลอบตัดไม้หายาก และจับผู้ต้องหาได้ 1 นาย มาก่อนหน้านี้ คณะเจ้าหน้าที่ ได้ขยายผลตรวจสอบในบริเวณที่เกิดตรงจุดที่ต้นพะยูงทั้งต้นที่หนึ่งและต้นที่สองที่ถูกตัดฟัน ตรวจพบไม้พะยูงท่อนจำนวน 2 ท่อน ถูกคนร้ายพยายามเคลื่อนย้าย ออกมาทิ้งไว้บนเส้นทางตรวจพบ และล้อเข็นแตกหักไม่สามารถขนย้ายได้ กลุ่มคนร้ายจึงทิ้งไว้ในเส้นทาง คณะเจ้าหน้าที่จึงสำรวจโดยละเอียด พบว่าเป็นไม้ที่ถูกตัดฟันและตัดทอนออกมาจากต้นเดียวกัน หลังจากนั้นคณะเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลตรวจสอบพื้นที่ ตรวจบริเวณใกล้เคียง พบตอต้นพะยูงอีกต้นขนาดใหญ่วัดเส้นรอบวงได้ 284 เซนติเมตร ถูกตัดโค่นลงมาไม่นานและถูกแปรรูปขนย้ายไม้ออกไป เจ้าหน้าที่ตรวจสอบโดยละเอียดพบว่าเป็นต้นพะยูงต้นเดียวกันกับที่ผู้ต้องหาที่จับได้ก่อนหน้านี้ รับสารภาพว่าตนเองและกลุ่มขบวนการได้เคยเข้ามาลักลอบออกไปตั้งแต่ช่วงวันที่ 28 กันยายน 2560 ที่ผ่านมาและพยายามจะเข้ามาลักลอบ ไม้พะยูงอีกต้นแต่ถูกเจ้าหน้าที่ล้อมจับกุมเสียก่อน

“ต้นพะยูง ที่ถูกตัด ถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดตั้งแต่เคยพบมา และทางสถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราชกำลังจะใช้เนื้อเยื่อของต้นดังกล่าวสำหรับขยายพันธุ์ แต่ก็ถูกตัดโค่นไปเสียก่อนเป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง ที่จะหาแม่พันธุ์ขนาดใหญ่แบบนี้ที่ไหนได้อีก และจะบูรณาการหน่วยงานลงพื้นที่ขยายผลต่อเนื่องกับกลุ่มขบวนการอีกเป็นการต่อเนื่อง” นายชีวะภาพ กล่าว

ที่มา : https://www.matichon.co.th/news/809377

Recommended Posts