In ข่าวสารจาก บก.ปทส.

บุกรวบ “เสธ.บอย” นายพลทหารอากาศนอกราชการได้คาบ้านฐานพัวพันคดีค้าไม้พะยูงและเป็นบุคคลที่สนิทสนมกับ “มู่หลาน” ที่เป็นตัวการค้าไม้พะยูง ส่งนอกรายใหญ่ของไทย นำตัวไปสอบเครียด เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธอ้างไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ

ตามที่ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ภายใต้การอำนวยการตามที่ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ภายใต้การอำนวยการร่วมกับศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) เข้าตรวจค้นโกดังแปรรูปไม้ เลขที่ 99 หมู่ 10 ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ หลังสืบทราบว่ามีขบวนการข้ามชาติลักลอบมีไม้พะยูง ชิงชัน และประดู่ ไว้ในครอบครองจำนวน มากพร้อมจับกุมคนงานได้ 4 คน พร้อมนายทุนชาวจีนและออกหมายจับ น.ส.ชลิดา สุพันธมาส หรือ มู่หลาน ซึ่งเป็นหนึ่งในขบวนการค้าไม้ข้ามชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

จากนั้นเมื่อวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ขยายผลเข้าตรวจค้นโกดังจุดพักไม้ เลขที่ 545 ซอยรุ่งโรจน์ ต.แพรกษาใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ ภายใต้แผน “ยุทธการฟ้าสางแพรกษา” พบว่ามีไม้พะยูง ไม้ชิงชัน ไม้ประดู่ ทั้งแบบไม้ท่อนขนาดใหญ่รวม 412 ท่อน/เหลี่ยม มูลค่า 36 ล้านบาท ที่มี น.ส.ชลิดา หรือมู่หลาน เป็นเจ้าของและมีชื่อนายทหารอากาศนอกราชการยศ พล.อ.ต.เป็นผู้เช่าโกดังดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานเสนอศาลเพื่อขออนุมัติหมายจับ

ภายหลัง พล.ต.ต.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบช.ภ.1 และ รอง ผอ.ปทส.ภ.1 สั่งการให้ชุดสืบสวนสอบสวนเร่งรัดติดตามจับกุม น.ส.ชลิดา หรือมู่หลาน รวมถึงสืบสวนดำเนินคดีขยายผลไปยังผู้เกี่ยวข้อง กรณีจับกุมไม้พะยูง เมื่อวันที่ 18 ส.ค.2561 ในเขตรับผิดชอบ สภ.บางปู อ.เมืองสมุทรปราการ ขณะเดียวกัน ศาลจังหวัดสมุทรปราการได้ออกหมายจับ พล.อ.ต.สุรชัย คงเทศ อายุ 63 ปี ในข้อหาร่วมกันแปรรูปไม้ ตั้งโรงค้าไม้แปรรูปภายในเขตควบคุมการแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามหมายจับที่ 717/2561 ลงวันที่ 1 ก.ย.2561

ต่อมาบ่ายวันที่ 1 ก.ย. พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ พ.ต.อ.มาโนช สุภาพพูล รองผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ พร้อมชุดสืบสวนของ สภ.บางปู และชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จ.สมุทรปราการ ร่วมกันนำหมายค้นของศาลจังหวัดสมุทรปราการ เลขที่ 233/2561 ลงวันที่ 1 ก.ย.2561 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 98 ถนนสุขุมวิท ต.ปากน้ำ อ.เมืองสมุทรปราการ ผลการตรวจค้นได้จับกุม “เสธ.บอย” พล.อ.ต.สุรชัย คงเทศ ผู้ต้องหาตามหมายจับ ข้างต้นและยึดเอกสารมาตรวจสอบอีกจำนวนหนึ่งนำส่ง สภ.บางปู สอบสวนดำเนินคดี เบื้องต้น พล.อ.ต.สุรชัยให้การปฏิเสธอ้างไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับเรื่องไม้พะยูง

หลังการสอบสวนทนายของ พล.อ.ต.สุรชัยได้นำเงินสด 500,000 บาท มายื่นขอประกันตัวในชั้นสอบสวน ภายหลังการพิจารณาของ พ.ต.อ.ประวิทย์ บุญธรรม ผกก.สภ.บางปู เห็นว่าผู้ต้องหาไม่มีพฤติกรรมหลบหนี อีกทั้งมีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่งจึงอนุญาตให้ประกันตัวไปโดยไม่ยอมให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวแต่อย่างใด

ที่มา : https://www.thairath.co.th/content/1366867

Recommended Posts