In ข่าวสารจาก บก.ปทส.

14 พ.ย.60 เมื่อเวลา 17.30 น. น.ส.กาญจนา นิตยะ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ได้สั่งการให้ นายถิรเดช ปาละสุวรรณ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ร่วมกับ นายนิพนธ์ เกษมสวัสดิ์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า และนายจีระศักดิ์ ทิพย์มูสิก สายตรวจปราบปรามด้านสัตว์ป่า สบอ.2 (ศรีราชา)  พ.ต.ท.ณัฐพล แต่เจริญ สว.กก.2 บก.ปทส. ร.ต.อ.บุญเชิด เกรียงเกล็ดรอง สว.กก.2 บก.ปทส. สนธิกำลังกันขอหมายค้นต่อศาลจังหวัดนนทบุรีเลขที่ 1121/2560 ลงวันที่ 14 พ.ย.2560 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 25 หมู่ 11 ตำบลหนองเพรางาย อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี โดยมีนายจิรวัฒน์ พรหมสุรินทร์ อายุ 31 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้านและเป็นผู้นำตรวจค้น

สืบเนื่องจากชุดปฏิบัติการเหยี่ยวดงได้สืบทราบจากทางออนไลน์ (เฟซบุ๊ก) ว่า นายจิรวัฒน์ฯ ได้ร่วมกับน้องชาย คือนายอนุพงษ์ มั่นเพียรจิตต์ อายุ 18 ปี ประกาศขายนกขุนทอง ผ่านทางออนไลน์ จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ โดยบ้านหลังดังกล่าวมีลักษณะเป็นบ้านเดี่ยวสองชั้นกึ่งไม้กึ่งปูน บริเวณรอบบ้านพบกรงนกขนาดใหญ่จำนวน 2 กรง กรงนกขนาดเล็กจำนวน 3 กรง ซึ่งผลการตรวจสอบพบสัตว์ป่าคุ้มครอง ได้แก่ นกขุนทอง จำนวน 63 ตัว นกกิ้งโครงคอดำจำนวน 1 ตัว นกกวัก จำนวน 1 ตัว เป็นขนาดโตเต็มวัยทั้งหมด ซึ่งรวมมูลค่าการซื้อขายในท้องตลาดประมาณ 126,000 บาท

ทางด้าน นายจิรวัฒน์ฯ ให้การว่า ตนได้ร่วมกับนายอนุพงษ์ ช่วยกันขายนกขุนทองผ่านทางเฟซบุ๊กจริง โดยตนเพิ่งจะเริ่มทำการประกาศขายผ่านทางเฟซบุ๊กมาได้ประมาณ 4 เดือน โดยได้รับการแนะนำจากนายอนุพงษ์ที่ทำมาก่อนหน้านี้ ปกติตนรับซื้อนกขุนทองในราคาตัวละ 700 บาท และจะขายให้กับลูกค้าในราคาตัวละ 1,000 – 1,500 บาท ซึ่งตนเห็นว่าเป็นการค้าขายที่ทำกำไรได้เป็นอย่างดี จากนั้นจึงมีไอเดียนำมาประกาศขายผ่านทางเฟซบุ๊กและก็ขายมาได้โดยตลอดจนกระทั่งถูกจับกุม

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายจิรวัฒน์ พร้อมนกทั้งหมดเป็นของกลางทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี เพื่อดำเนินคดีในข้อหามีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองและค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และขอให้พนักงานสอบสวนเรียกตัวนายอนุพงษ์ฯ มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปด้วย สัตว์ป่าของกลางจะนำส่งฝ่ายสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เพื่อดูแลตามขั้นตอนต่อไป

 

ที่มา : http://www.naewna.com/local/303231

Recommended Posts