In ข่าวสารทั่วไป

ในตำรา ยาแผนไทยระบุว่า คนที่เป็นโรคเบื่ออาหารทำให้มีอาการไข้บ่อยๆ กินไม่ได้ร่างกายซูบผอมไม่มีเรี่ยวแรง ไม่มีจิตใจทำงาน หมดอาลัยตายอยาก ให้เอาลำต้นหรือกิ่งแก่ๆของต้น “คมขวาน” ยาวประมาณ 1 คืบมือผู้ใหญ่ไปย่างไฟทั้งเปลือกจนเหลืองแล้วต้มกับน้ำในหม้อดินจนเดือดดื่มหรือจิบต่างน้ำทั้งวัน ต้มดื่มจนยาจืดหมด แล้วต้มใหม่ดื่มเรื่อยๆจะช่วยให้กินอาหารได้และร่างกายกลับเข้าสู่ปกติได้

คมขวาน หรือ GARDENIA OBTUSI- FOLIA ROYB อยู่ในวงศ์ RUBIACEAE เป็นไม้ยืนต้นสูง 2-3 เมตร เปลือกต้นหนา สีน้ำตาลเทา ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้ามแบบตั้งฉาก ใบรูปไข่กลับ ปลายแหลมและเป็นติ่งเล็กน้อย โคนใบสอบ เป็นไม้ผลัดใบ ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆที่ปลายยอด ลักษณะดอกโคนเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ แต่ละกลีบแยกเป็นอิสระกัน

กลีบดอกเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน เมื่อดอกบานใหม่ๆจะเป็นสีขาวแล้วค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเหมือนกับกลีบดอกพุดทั่วไป ดอกของ “คมขวาน” จะมีกลิ่มหอมแรงโดยธรรมชาติ ในช่วงที่มีดอกจะทิ้งใบหมดทั้งต้น ใจกลางดอกมีเกสรเป็นรูปเส้าชัดเจน เวลามีดอกดกและดอกบานสะพรั่งพร้อมกันทั้งต้นจะดูงดงามและส่งกลิ่นหอมเย็นฟุ้งกระจายทั่วบริเวณใกล้เคียงเป็นที่ชื่นใจยิ่ง “ผล” รูปกลมแป้น จะมีกลีบเลี้ยงติดอยู่บริเวณหัวผลด้วย มีเมล็ด ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง มีชื่อเรียกตามพื้นที่ต่างๆที่มีต้น “คมขวาน” ขึ้นตามป่าธรรมชาติว่า กระมอบคำมอกน้อย (เชียงใหม่) กระบอก (สุโขทัย) สีดาโคกมอก (โคราช) พญาผ่าด้ามพุดนา (ภาคกลาง) ไข่เน่า (กาญจนบุรี) และ ฝรั่งโคก (ปราจีนบุรี) พบขึ้นทุกภาคของประเทศไทย เป็นไม้ในกลุ่มเดียวกับต้นคำมอกใหญ่และพุดทั่วไป

ที่มา : https://www.thairath.co.th/content/1337649

Recommended Posts