In ข่าวสารจาก บก.ปทส.

กองปราบปราม ชี้แจง การจับกุม ทนายสุกิจ เป็นไปตามยุทธวิธีถูกต้อง มีขั้นตอนตามกฎหมาย ย้ำให้เกียรติไม่รีบใส่กุญแจมือ แต่ตัวผู้ต้องหามีการขัดขืน ย้ำทนายรู้กฎหมายดี ทุกอย่างก็ว่าด้วยกฎหมาย…

จากกรณี นายสุกิจ พูนศรีเกษม ทนายความชื่อดัง ถูกตำรวจกองปราบบุกจับกุม ขณะกำลังพาลูกความเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน โดยมีการจับกดกับพื้นบังคับให้เอามือไพล่หลังเพื่อใส่กุญแจมือ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนยังกองบังคับการปราบปรามการกระความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ในคดีบุกรุกป่าสงวน จ.ตาก ก่อนที่ต่อมาทางสภาทนายความจะออกมาตั้งโต๊ะแถลงข่าวว่า รู้สึกไม่สบายใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตามที่ได้เคยนำเสนอไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 20 มิ.ย. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบก.ป. หนึ่งในเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมคดีดังกล่าวเปิดเผยว่า สำหรับกรณีดังกล่าวนั้น เราได้รับภารกิจให้จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ก่อนที่จะมีการเข้าจับกุมตัวนายสุกิจนั้น ได้มีการประชุมวางแผนเตรียมการกันมาเป็นอย่างดี เพราะทราบดีอยู่แล้วว่าผู้ต้องหาที่จะถูกจับกุมนั้น เป็นทนายความ มีความรู้ด้านกฎหมายเป็นอย่างดี ตอนแรกต้องการจับกุมตัวแบบละมุนละม่อม เพราะรู้ดีว่าการจับกุมตัวทนายความรายนี้ ค่อนข้างเสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้องกลับ

รอง ผบก.ป. กล่าวว่า ส่วนยุทธวิธีการเข้าจับกุมตัว ที่ นายสุกิจ มองว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุนั้น ยืนยันว่าทุกอย่างที่ทำไปนั้นเป็นไปตามยุทธวิธีถูกต้องตามขั้นตอน ไม่มีการใช้อาวุธ หรือเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ เพราะปฏิบัติตามยุทธวิธีตามกฎหมาย ป.วิอาญา ที่ว่าด้วยบุคคลใดที่ขัดขวาง หรือหลบหนี ผู้จับสามารถใช้ยุทธวิธีการจับกุมตามความเหมาะสมตามแต่สถานการณ์ อีกทั้งก่อนการจับกุมได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับให้ได้รับทราบ พร้อมทั้งเชิญตัวไปห้องสอบสวน เพื่อลงบันทึกการจับกุม และบันทึกประจำวัน อันที่จริงหลังจากที่มีการแสดงหมายจับ และอ่านข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาได้รับทราบแล้วนั้น เจ้าหน้าที่สามารถจับผู้ต้องหาใส่กุญแจมือได้เลย เพราะถือว่าอยู่ในขั้นตอนของการจับกุมตัวแล้ว แต่เรายังให้เกียรติไม่ใส่กุญแจมือเลยในเวลานั้น

“แต่การกระทำของนายสุกิจ กลับไม่ค่อยให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เท่าที่ควร มีการสะบัดมือ ไม่ยอมเข้าไปในห้องสอบสวน จนทำให้มีการจับกดลงพื้นเพื่อใส่กุญแจมือ อันที่จริงตัวนายสุกิจมีความรู้ด้านกฎหมาย ควรใช้ให้เป็นประโยชน์ และรู้ว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อถูกจับ อีกทั้งคดีดังกล่าวนั้นมีอัตราโทษสูง จำคุกเกิน 20 ปี นายสุกิจจึงถือเป็นผู้ต้องหาสำคัญ” พ.ต.อ.จรูญเกียรติ กล่าว

รอง ผบก.ป. กล่าวด้วยว่า กรณีที่สภาทนายความออกมาบอกว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการไม่ให้เกียรติวิชาชีพทนายความ ในส่วนนี้อยากชี้แจงว่า พวกคุณเข้าใจกฎหมายทุกอย่าง อย่าพยายามสร้างบรรทัดฐานไปในทางที่ไม่ดี ทุกอย่างต้องว่ากันไปตามกฎหมาย เมื่อผู้ต้องหาไม่ให้ความร่วมมือก็ต้องดำเนินการตามยุทธวิธีตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นใครใหญ่แค่ไหนก็ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ไม่ใช่ว่าใหญ่แล้วต้องให้เกียรติ ไม่อย่างนั้นสังคมจะเกิดความสับสน ต้องทำความเข้าใจในส่วนนี้ด้วย ส่วนกรณีที่มีกระแสว่านายสุกิจจะฟ้องกลับนั้น ฟ้องได้เลยทุกข้อหา เพราะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่พึงกระทำได้อยู่แล้ว และตนเองก็ไม่ได้เป็นกังวล เพราะทำตามหน้าที่และขั้นตอนกฎหมายทุกอย่าง ยืนยันว่าไม่เคยมีปัญหาส่วนตัว หรือโกรธเคืองกันมาก่อนแต่อย่างใด

ที่มา : https://www.thairath.co.th/content/1313269

Recommended Posts