In ข่าวสารทั่วไป

14505934751450593499l-2

วันที่ 19 เมษายน นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยว่า ยอมรับว่าที่ผ่านมา การทำงานของกรมอุทยานแห่งชาติจะเน้นเรื่องของเชิงรับ มากกว่าเชิงรุก คือ เข้าไปดำเนินการกับผู้กระทำผิด จับกุมผู้กระทำผิด ได้แต่ของกลางและผู้ต้องหา แต่ทรัพยากรได้ถูกทำลายสำเร็จเรียบร้อยแล้ว หากจะพูดกันในหลักการก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าดีใจนัก วิธีการที่ดีที่สุดในการดูแลทรัพยากรคือ ต้องหาทางป้องกันไม่ให้สูญเสียทรัพยากรด้วย สอดคล้องกับนโยบายหลักของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีทส.ตนจึงมีแนวคิด จะตั้งชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจ ออกปฏิบัติหน้าที่ ป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่า ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ โดยเดิมทีนั้น สำนักป้องกันและรักษาป่า ของกรมอุทยานแห่งชาติ มีชุดปฏิบัติการที่ชื่อ ชุดปฏิบัติการพญาเสือ ทำหน้าที่นี้อยู่แล้ว แต่ทำงานกันอย่างเงียบๆ และไม่ค่อยเป็นข่าวมากนัก แต่หลังจากนี้เป็นต้นไป จะทำชุดปฏิบัติการพญาเสือขึ้นมาใหม่ ให้ยิ่งใหญ่กว่าเดิม การทำงานและคำสั่งการทุกอย่างขึ้นตรงกับอธิบดีกรมอุทยาน ยุทธศาสตร์หลักของพญาเสือ คือ การทำงานเชิงรุก เน้นการป้องกัน ในขณะเดียวกันก็จะมีการปราบปรามผู้กระทำผิด อย่างกวดขันที่สุดด้วย

“การทำงานของชุดปฏิบัติการพญาเสือ จะทำลักษณะเดียวกับชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร ของกรมป่าไม้ และชุดปฏิบัติการฉลามขาว ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) ใช่หรือไม่ นายธัญญา กล่าวว่า การทำงานในหลักการเดียวกัน แต่ความจริงแล้ว ชุดพญาเสือ นั้นเกิดมาก่อน พยัคฆ์ไพร กับฉลามขาวด้วยซ้ำ แต่ปฏิบัติการในระดับสำนักงาน แต่การทำทีมพญาเสือขึ้นมาใหม่ครั้งนี้ จะออกปฏิบัติการได้ทั่วประเทศ ทำงานร่วมกับสำนักป้องกันและปราบปรามที่มีอยู่ในแต่ละพื้นที่ได้ ทีมงานประกอบด้วย หัวหน้าชุด ฝ่ายกฏหมาย ฝ่ายไอที ที่จะคัดเลือกผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ และการอ่าน แปลแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศโดยเฉพาะ สำหรับหัวหน้าชุดปฏิบัติการนั้นเล็งๆ เอาไว้ 2-3 คน หลายคนรู้จักดี เข้มแข็ง ตั้งใจทำงาน ทั้งงานป้องกันและปราบปราม” นายธัญญา กล่าว

เมื่อถามว่า จริงหรือไม่ ที่จะให้นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการส่วนต้นน้ำ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 และอดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการพญาเสือ นายธัญญา กล่าวว่า หัวหน้าชุดปฏิบัติการพญาเสือนั้น ต้องแข็งแกร่ง ทำงานเก่ง ไม่เกรงกลัวต่ออิทธิพลใดๆ ทั้งสิ้น เก่งทั้งด้านบู๊ และงานวิชาการ ซึ่งนายชัยวัฒน์ ก็เป็น 1 ใน 2-3 คนที่เล็งเอาไว้ คณะทำงานที่จะมาร่วมทีมพญาเสือเวลานี้เป็นรูปเป็นร่างคร่าวๆ แล้ว จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมกับออกปฏิบัติการยึดคืนพื้นที่ป่ารายใหญ่ที่ถูกบุกรุกไปก่อนหน้านี้พร้อมๆ กันเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับแนวคิดการตั้งชุดปฏิบัติการพญาเสือ ของกรมอุทยานฯครั้งนี้เกิดจากการที่พล.อ.สุรศักดิ์ เห็นว่า งานด้านการป้องกัน ปราบปรามการบุกรุกทำลายป่าของกรมอุทยานฯยังไม่ค่อยเข้าเป้ามากนัก จึงอยากให้นายธัญญาปรับแผนและแนวทางการทำงานใหม่ รูปแบบเดียวกับการปฏิบัติงานของชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร ของกรมป่าไม้ และชุดปฏิบัติการฉลามขาวของทช.ซึ่งหัวหน้าชุดปฏิบัติการพญาเสือนั้น จะต้องมีความโดดเด่น เรื่องการปราบปราม เป็นที่เกรงกลัวของขบวนการตัดไม้ทำลายป่า โดยต้องมีบุคลิกภาพใกล้เคียงกับนายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพรของกรมป่าไม้ โดยมีข่าวว่า นายธัญญา ได้เรียกตัว นายชัยวัฒน์ และนายประวัติศาสตร์ จันทรเทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา เข้ามาคุยเพื่อทาบทามให้เข้าร่วมภารกิจนี้ โดยทั้งนายชัยวัฒน์ และนายประวัติศาสตร์ ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นมือปราบที่มีชื่อเสียงเลื่องลืออันดับต้นๆ ของกรมอุทยานฯ

 

Recommended Posts