In ข่าวสารจาก บก.ปทส.

EyWwB5WU57MYnKOuiE2A19LcNyvsVnXNqTaNOuBehb3DnHDYYhLvvn

เต่ามาดากัสการ์ “ยูนิฟอร่า” : ภาพจากแฟ้มข่าว  สุดอึ้ง เต่ามาดากัสการ์ “ยูนิฟอร่า” หายาก ที่สุดในโลกกับเต่า “เรดิเอต้า” ใกล้สูญพันธุ์ มูลค่าหลายล้านบาท หายไปจากสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี แจ้งความดำเนินคดีแล้วแต่ไม่คืบหน้า อธิบดีกรมอุทยานฯ เต้นสั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง พร้อมเสนอย้ายหัวหน้าสถานีฯ ออกจากพื้นที่ระหว่างสอบ

เต่าพันธุ์หายากหายไปจากสถานที่ดูแลของกรมอุทยานแห่งชาติฯในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ว่า ขณะนี้ เต่าบัญชี 1 จากมาดากัสการ์ เป็นเต่ายูนิฟอร่า ซึ่งเป็นเต่าที่หายากที่สุดในโลก มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศมาดากัสการ์และมีมูลค่าสูงมาก จำนวน 6
ตัว และเต่าดาวรัศมี หรือเต่าเรดิเอต้า เต่าที่มีกระดองสวยเหมือนแฉกดาว จำนวน 72 ตัว ได้หายไปจากสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช
ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ยอมรับว่า เต่ายูนิฟอร่าและเต่าเรดิเอต้าหายไปจริง เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา โดยเต่ายูนิฟอร่า หายไป 6 ตัว เป็นตัวใหญ่ อายุประมาณ 10 ปี ขนาด 12 นิ้ว จำนวน 1 ตัว ราคาตัวละประมาณ 1-2 ล้านบาท และขนาดตัวเล็ก อายุประมาณ 3-4 ปี ขนาด 6 นิ้ว จำนวน 5 ตัว ราคาตัวละประมาณ 2 แสนบาท และเต่าเรดิเอต้า 72 ตัว มีราคาตัวละตั้งแต่ 3,000-10,000 บาท เต่าทั้ง 2 ชนิดที่หายไป มีมูลค่ารวมกันกว่า 3 ล้านบาท ที่สำคัญเต่ายูนิฟอร่าจัดเป็นเต่าบกหายากที่สุดของโลกและอยู่ในทะเบียนแนบท้าย 1 ของอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์หรือไซเตสด้วย เหลืออยู่ไม่ถึง 400 ตัวในธรรมชาติเท่านั้น และเป็นเต่าที่มีกระดองสวยงาม เป็นที่ต้องการในตลาดสัตว์เลี้ยง ส่วนเต่าเรดิเอต้า ปัจจุบันถูกจัดอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากถูกล่าอย่างหนัก โดยขณะนี้ได้แจ้งความไว้แล้วที่ สภ.ศรีราชา

นายอดิศรกล่าวต่อว่า เรื่องเต่าหายได้รายงานให้อธิบดีกรมอุทยานฯ และพล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯทราบแล้ว และ พล.อ.สุรศักดิ์ได้สั่งการให้เร่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เพราะเป็นเรื่องสำคัญ เต่ายูนิฟอร่าเป็นเต่าของกลางที่ยึดมาได้จากขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่า และนำมาเลี้ยงที่นีฯ ที่ผ่านมา ประเทศมาดากัสการ์ เคยมาขอคืนจากประเทศไทยเพื่อนำกลับประเทศซึ่งสามารถทำได้ตามอนุสัญญาไซเตส
ด้านนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้วโดยให้สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เป็นคนตั้งเรื่องขึ้นมาและได้เสนอให้ย้ายหัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ ออกจากพื้นที่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงด้วย เพราะที่ผ่านมามีสัตว์หายไป 2-3 ครั้งแล้ว
นอกจากนี้ วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายหัวหน้าอุทยานฯ จำนวน 4 ตำแหน่ง ประกอบด้วย นายก้องไมตรี เทศสูงเนิน เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) 13 (แพร่) เป็นหัวหน้าอุทยานฯ แม่ยม จ.แพร่-ลำปาง นายวชิรศักดิ์ นาควัฒนเศรษฐ์ หัวหน้าอุทยานฯ ต้นสักใหญ่ (คลองตรอน) จ.อุตรดิตถ์ เป็นหัวหน้าอุทยานฯ น้ำตกชาติตระการ จ.พิษณุโลก นายมีเดช พงศ์จันทรเสถียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว จ.ชัยภูมิ เป็นหัวหน้าอุทยานฯ ต้นสักใหญ่ (คลองตรอน) จ.อุตรดิตถ์ นายธานี วงศ์นาค นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ สบอ.14 (ตาก) เป็นหัวหน้ารักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว จ.ชัยภูมิ
ด้านกรมป่าไม้ นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 8 (ผอ.สำนัก) จำนวน 5 ตำแหน่ง ประกอบด้วย นายมานพ สายอุ่นใจ เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส เป็น ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 สาขาแม่ฮ่องสอน นายนิทรรศ เวชวินิจ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ เป็น ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ นายประชัญ คำมาบุตร นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ เป็น ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขานครสวรรค์ นาย บุญลาภ สุกใส นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ เป็น ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก และนายธนัช เนมีย์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ เป็น ผอ.ส่วนอำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า

ที่มา : www.thairath.co.th

สนับสนุนโดย กองกำกับการ ๒ กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว, กองบังคับการปราบปราม, บก.ปทส.

Recommended Posts